Vất vả ngược xuôi

Em Khánh Linh, quê Bình Dương, đi cùng với ba mẹ đến rút hồ sơ tại ĐH Sài Gòn vào ngày 11.8 cho biết, điểm thi của mình là 29,5 điểm (đã nhân môn chính), trong khi điểm xét tuyển dự kiến là 28,5. Tuy nhiên, em cảm thấy lo lắng vì có thể sẽ bị tụt hạng khi ngày càng đông thí sinh nộp hồ sơ và số lượng đến hiện tại nộp vào trường đã gấp 3 lần chỉ tiêu.

Linh cho biết, “Em định sẽ rút trong ngày hôm nay nhưng sau khi được tư vấn, các thầy cô khuyên em nên đợi thêm thời gian nữa vì điểm của em vẫn đang nằm ở vị trí an toàn. Hơn nữa số lượng thí sinh ảo khá nhiều. Tầm khoảng ngày 15 hoặc 17 em sẽ xem lại điểm để cân nhắc lên rút hồ sơ”.

Tại ĐH Sư phạm TPHCM, đầu giờ chiều rất nhiều em xếp hàng đợi nhận hồ sơ. Đa phần các em đã đăng ký rút từ ngày hôm trước hoặc sáng nay và được hẹn chiều nay sẽ nhận hồ sơ.

Trong khi đó do chưa xác định được nhóm điểm an toàn, nhiều thí sinh khác đến rồi về và tiếp tục chờ đợi cơ hội đậu

Nhiều em là thí sinh ở tỉnh xa đợi ở trường cả ngày để mong nhận được sớm. Em Hồng Vân, thí sinh đến từ Tây Ninh đã phải đăng ký rút hồ sơ vào buổi sáng và được hẹn 3 giờ chiều quay lại. Trưa nay em đã phải cùng chị mình ở lại trường đợi đến giờ nhận.

Ngồi đợi con ở hành lang, phụ huynh của em Võ Thị Ý Như cho hay, hai mẹ con bắt xe từ Ninh Thuận vào TP HCM từ ngày hôm qua để rút hồ sơ, ngay khi xuống bến xe, hai mẹ con đã có mặt ở trường từ 6 giờ sáng nhưng khi lên phòng làm thủ tục xin rút thì trường hẹn phải qua 1 ngày mới được rút.

“Tôi đã trình bày hoàn cảnh nhà ở xa, vé xe cũng đã đặt sẵn trong ngày nhưng cũng không được rút ngay. Hai mẹ con phải về nhà người quen ở quận 12 nghỉ qua đêm. Trưa này 12 giờ chúng tôi lại bắt xe lên trường đợi, đến 4 giờ chiều thì nhận được hồ sơ”.

Chị chia sẻ: “Biết là có đổi mới, các em có cơ hội nhiều hơn nhưng sao tôi thấy vất vả quá. Lúc thi ĐH, tôi đưa con gái đi thi và ở lại Đà Lạt 6 ngày. Cũng lo lắng từ chuyện con đi thi đến chỗ ăn ở, rồi gia đình ở nhà. Ngày nộp hồ sơ hai mẹ con lặn lội vào TP, rồi đến khi rút hồ sơ cũng phải đi thêm một lượt. Nếu các thí sinh ở TP có thể đợi đến ngày gần cuối để chờ đợi cơ hội có khi mình đậu nhưng với những người ở xa như chúng tôi thì phải lo đủ điều. Chi phí đi lại cho lần trước đã hơn 1 triệu, lần này ở lại 2 ngày, tiền đi xe, ăn ở lại thêm phần tốn kém. Lần này về tôi sẽ cho con nộp hồ ở Ninh Thuận cho thuận tiện”.

Thạc sĩ Trần Văn Châu, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm TPHCM cho biết với những thí sinh trong TP các em đăng ký rút hồ sơ sau 1 ngày. 

“Vì sau khi các em đăng ký rút hồ sơ, chúng tôi sẽ tổng hợp lại và tìm kiếm vào cuối ngày. Sau đó tổng hợp lại dữ liệu để xóa thông tin của các em trên hệ thống. Như vậy sau khi rút hồ sơ các em có thể nộp ngay cho các trường khác, tránh trường hợp mã số ở trường cũ vẫn còn, trường mới không nhận. Tuy nhiên với những em thí sinh ở xa, từ ngày hôm nay chúng tôi sẽ lập danh sách riêng để tìm kiếm và cố gắng trả ngay trong ngày”, thầy Châu cho biết.

Thi sinh thay đổi nguyện vọng tại Sở GD-ĐT

Cũng trong chiều qua 11.8, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các trường ĐH, các sở GD&ĐT chỉ đạo hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ.

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ và nộp vào trường khác ngoài cách trực tiếp rút hồ sơ tại trường (theo quy định hiện hành) thì có thể tới sở GD - ĐT địa phương hoặc tới các trường THPT do sở GD-ĐT quy định để nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Đối với các sở GD-ĐT, đến hết ngày 20.8 tổ chức thu nhận hồ sơ thay đổi nguyện vọng ĐKXT của thí sinh; cập nhật vào phần mềm quản lý tuyển sinh các thông tin thay đổi nguyện vọng của thí sinh; đồng thời gửi về Bộ qua hộp thư: ts2015@moet.edu.vn danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ.

Các trường ĐH, CĐ thường xuyên cập nhật thông tin điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT do sở GD-ĐT chuyển lên hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ và tiếp nhận danh sách thí sinh đề nghị rút hồ sơ và cập nhật vào phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ để đưa thí sinh ra khỏi danh sách ĐKXT của trường...