Theo khảo sát thực tế: Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) là một trong những nơi có mật độ dân số cư cao nhất thủ đô. Chính vì thế, nhiều trường mầm non công lập rơi vào tình trạng quá tải, bốc thăm tuyển sinh là hình thức “êm ả” nhất trong những năm gần đây.

Tại trường Mầm non Thực hành Linh Đàm, ban giám hiệu đã tuyển sinh học sinh 2 tuổi bằng phương thức bốc thăm để đảm bảo sự công bằng, nhận được sự đồng thuận của nhiều bậc phụ huynh.

Hàng trăm phụ huynh tập trung đúng giờ, nghiêm túc nghe phổ biến quy trình tuyển sinh (Ảnh: Thảo Anh)

Theo đúng kế hoạch ,8h sáng nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ, phiếu đăng kí tuyển sinh, 9h tiến hành thủ tục bốc thăm. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động, từ 6h30 đã có những phụ huynh “thấp thỏm” cầm hồ sơ sẵn sàng tâm thế bốc thăm cho con.

Không chỉ bố mẹ mà nhiều ông, bà đi bốc thăm cho cháu. 

Cô Lê Thị Tâm – Hiệu phó trường Mầm non Thực hành Linh Đàm- cho rằng, bốc thăm là hình thức tuyển sinh khách quan hơn cả. Cô Tâm cũng cho biết thêm: Nhà trường sẽ tổ chức khám sức khỏe cho các con trong chiều nay và ngày mai. Đến thứ 3 tuần sau (11.7) phụ huynh có thể cho con đi học.

Trao đổi về quy trình bốc thăm, cô Lê Thị Tâm cho hay: “Sáng nay, phụ huynh chỉ cần mang hồ sơ đến và làm các thủ tục sau đó tiến hành bốc thăm. Cứ 1 lượt 5 phụ huynh lên bốc, em nào trúng thăm sẽ được phát đơn nhập học luôn. Phong bì có 40 phiếu trúng tuyển đã được đóng dấu giáp lai, sẽ chọn một phụ huynh bất kì để kiểm tra phong bì và một phụ huynh ghi biên bản làm việc. Mọi việc đều là ngẫu nhiên và không hề được chuẩn bị trước.”

Ban tuyển sinh làm việc nghiêm túc

Chỉ tiêu của Trường Mầm non Thực hành Linh Đàm năm nay là 40 học sinh/2 lớp. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất các thủ tục thống kê được có tới 99 hồ sơ đủ tiêu chuẩn bốc thăm. Vì thế nhiều phụ huynh tỏ ra khá căng thẳng và hồi hộp.

Chị Phạm Ngọc Thạch, ngụ tại chung cư Bắc Linh Đàm lộ rõ sự lo lắng: “Lấy có 40 cháu mà đông hồ sơ thế này nên tôi rất lo, không biết vận may có mỉm cười với mình hay không. Tôi rất tin tưởng vào mầm non công lập chứ tư thục thì điều kiện vật chất không bằng, giáo viên cũng thiếu chuyên nghiệp hơn. Hơn nữa không gian bó hẹp, không rộng rãi thoáng mát, vệ sinh ăn uống e rằng không đảm bảo. Cả nhà tôi đều hồi hộp, mấy bố con đều đặt niềm tin vào mẹ được phân công nhiệm vụ bốc thăm”.

Điểm đáng chú ý của buổi tuyển sinh sáng nay là có tới 6 hồ sơ của 3 cặp song sinh. Một cặp song sinh không may mắn “trượt” bốc thăm cả 2 bé. 2 cặp song sinh còn lại mỗi nhà đều bốc “trúng” một bé và “trượt” một bé. Tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt đó, lãnh đạo nhà trường đã xin ý kiến của toàn thể phụ huynh, linh động tạo điều kiện để các bé sinh đôi được đi học cùng nhau. Như vậy tổng số bé trúng tuyển trong sáng nay là 42 bé.

Kết thúc buổi tuyển sinh, có những nụ cười hạnh phúc khi bốc thăm “trúng vé” vào mầm non công lập nhưng cũng có không ít gương mặt buồn bã ngậm ngùi "gặp xui"

Phụ huynh Đỗ Thị Anh Thư (chung cư Linh Đàm) bày tỏ sự vui mừng và biết ơn: “Tôi thấy gia đình mình khá may mắn, tôi rất hạnh phúc. Nhà trường không xử lý cứng nhắc, tôi biết ơn vì điều đó”.

Nhiều phụ huynh mong muốn cho con vào mầm non công lập vì không gian học tập, vui chơi rộng rãi, giáo viên có trình độ chuyên môn cao