Tại cuộc họp báo quý 1 năm 2017 diễn ra do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, vấn đề giáo dục về giới tính tiếp tục được báo chí quan tâm.

Nói về nội dung giáo dục giới tính hiện đang được giảng dạy tại trường, ông Tạ Ngọc Ký - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông, ngoài chương trình, nội dung thể hiện trong chương trình sách giáo khoa về giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại trẻ em thì còn có các phần giáo dục từ nhà trường thông qua các hoạt động ngoại khoá. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có thêm Thông tư 04/2014 quy định quản lý hoạt động giáo dục kĩ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá. Tất cả những nội dung đó tạo cơ sở hành lang pháp lý cho các nhà trường triển khai việc tích hợp các nội dung về giáo dục kĩ năng sống, phòng tránh xâm hại cho trẻ em.

Còn Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết thêm: sách giáo khoa vào chương trình mới sẽ đề cập nhiều hơn tới vấn đề giới tính. Các bài học giúp học sinh nhận thức được việc bảo vệ mình trước vấn đề xâm hại sẽ có trong các môn như Khoa học đời sống, Kiến thức pháp luật, Sinh học ở các cấp học. Tuy nhiên, GS Thuyết cũng nhấn mạnh cho rằng việc bảo vệ trẻ em không chỉ cần chương trình giáo dục tốt để trang bị kiến thức cho các em mà cần cả sự phối hợp từ gia đình, xã hội, của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong đó, giáo dục và sự quan tâm của gia đình là hết sức quan trọng.

Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga trăn trở, thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan an toàn trường học khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng uy tín toàn ngành. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn vào cuộc ngay mỗi khi nắm được thông tin. Sự việc xảy ra ở địa phương nào, Bộ sẽ liên hệ trực tiếp với địa phương đó để chỉ đạo và giải quyết kịp thời thông qua chỉ đạo trực tiếp hoặc qua văn bản. Dù bằng cách này hay cách khác, Bộ vẫn giữ vững thái độ kiên quyết, khẩn trương. Chính vì vậy, nhiều vụ việc đã được xử lý kịp thời, nhận được sự đồng thuận từ xã hội.