Mọi chi phí đều tự xoay sở

 

Cứ đến mùa thi, nhiều thí sinh và người nhà khắp nơi trên cả nước ồ ạt đổ về các địa điểm thi. Nhiều thí sinh và phụ huynh là người ở vùng sâu vùng xa khi đến các điểm thi là thành phố họ bỡ ngỡ, và lạ lẫm mọi thứ. Trên những chuyến hành trình đó, rất may mắn họ luôn có sự hướng dẫn và đồng hành của những người tốt bụng trong đó có cả lực lượng tình nguyện viên áo xanh.

Khi đến mọi điểm như ngã tư, ngã ba, bến xe, các điểm thi chúng ta dễ dàng nhìn thấy màu áo xanh phủ khắp thành phố, thị trấn… Trên đôi môi họ vẫn luôn nở nụ cười mặc dù lúc đó họ có đứng dưới cái nắng 40 độ, hay trời mưa như trút.

Ở cụm thi 25, Nghệ An có một đội tình nguyện đặc biệt, ở đó cái gì họ cũng đều phải tự xoay sở - Đội tình nguyện “Trái tim tuổi trẻ” hay còn gọi là đội 4T.

Bạn Phạm Thị Chắt Trinh - Sinh viên năm thứ 2 trường CĐ Sư Phạm Nghệ An, đồng thời là chủ nhiệm câu lạc bộ “Trái tim tuổi trẻ” tâm sự: “ Đội tình nguyện của chúng em bao gồm hơn 150 thành viên hầu hết là các bạn sinh viên quê ở tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang học tập trên địa bàn Tp, Vinh.

Video Bạn Phạm Thị Chắt Trinh chủ tịch CLB "4T" tâm sự về những khó khăn trong quá trình làm tình nguyện tiếp sức mùa thi:

 

Để có được những ngày tiếp sức mùa thi với những nụ cười trên môi, chúng em đã cố gắng hết sức về mọi thứ, khắc phục mọi khó khăn để cùng sĩ tử hoàn thành tốt kì thi. Đội tình nguyện của chúng em do khó khăn về tài chính nên về việc ăn uống, nước nôi rồi phương tiện đi lại chúng em đều tự xoay sở cả, do đang là sinh viên nên chúng em thật sự gặp nhiều khó khăn”.

Bạn Cao Xuân Trường - tình nguyện viên trong đội “4T” cho biết: “Là nhóm trưởng của đội 4T tại địa điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật nơi có nhiều thí sinh dự thi, nên em hiểu rất rõ sự khó khăn vất vả mà đội phải trải qua. Trưa hôm qua, trong lúc đang làm “rào chắn sống” để phân luồng giao thông bạn Chắt Trinh và bạn Hà Trang đã bất ngờ bị ngất rồi chảy cả máu cam vì thời tiết lúc đó nắng nóng quá, sức khỏe của con gái thì có giới hạn, lúc đó chúng em phải nhanh chóng đưa hai bạn vào chỗ mát rồi đưa đến trạm y tế để truyền nước. Buổi trưa hôm ấy cả đội về ai cũng phờ phạc, ểu oải vì trời nắng mà phải đứng giữa đường nhựa”.

Bạn Trường cũng cho biết thêm, để có được bữa ăn trưa chúng em phải tự bỏ tiền túi ra, góp tiền rồi cử ban hậu cần gồm 10 người ở tại phòng trọ để nấu ăn, tiền nước tiền chi phí xăng xe cho hơn 150 thành viên quả thật là nhiều khó khăn, nhiều lúc anh em trong đội tình nguyện hay đùa rằng “luôn nở nụ cười dù sau ta là mồ hôi và nước mắt”.

 

Trốn cha mẹ đi làm thêm để có tiền tiếp sức mùa thi

 

Một số sinh viên sau khi kết thúc năm học, đã điện về xin cha mẹ là ở lại học thêm ít ngày hoặc là ở lại kiếm việc làm thêm, tuy nhiên phía sau những lý do báo cáo với cha mẹ đó là những kế hoạch đã lên sẵn cho kì tình nguyện tiếp sức mùa thi.

Họ sợ bố mẹ không cho đi tình nguyện vì sợ nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe… Thế nhưng nhiều bạn vẫn cố gắng âm thầm trụ lại thành phố ít ngày trong mùa thi để đồng hành cùng các sĩ tử.

Bạn Hà Thị Quỳnh Trang sinh viên năm thứ nhất trường CĐSP Nghệ An chia sẻ: “Nhà em cách TP. Vinh gần 80 km, thi cử xong thuyết phục bố mẹ mãi mới được ở lại Vinh.

Lý do em thuyết phục được là em xin ở lại làm thêm, em nói là đi gia sư nhưng thực ra là em đi tiếp sức mùa thi - Trang cười tươi…”. Bạn Lê Thị Hải ngồi bên cạnh tâm sự "Riêng em, buổi ngày từ 5h sáng đến 6h chiều em đi tiếp sức mùa thi cùng đội, đến 8h đêm em đi phụ giúp quán cà phê để vừa có tiền đi tình nguyện lại vừa kiếm ít tiền phụ giúp việc tiền ở trọ, tiền ăn tiền xe khách về quê…

Nhiều đêm về ngủ chân tay mệt mỏi, rã rời, tinh thần xuống hẳn, thế nhưng nghĩ lại bên mình còn có đồng đội, còn có các sĩ tử, người nhà và còn rất nhiều người cần sự giúp đỡ…

Thế là em lại cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ của trái tim tuổi trẻ và em rất yêu chiếc áo màu xanh. Mới ngày hôm qua em nghe tin bên đội tình nguyện Hành Trình Xanh có bạn Hòa bị tai nạn nhưng rất may bạn ấy chỉ bị gãy chân. Làm tình nguyện là làm những điều mình và cộng đồng cần, vì vậy khó khăn nào, mồ hôi và nước mắt nào chúng em đều cố gắng trải qua, để nụ cười trên môi luôn tươi trẻ."

 

Những việc làm ý nghĩa của các bạn tình nguyện viên trong các chương trình tình nguyện đợt hè, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng họ vẫn luôn vững vàng đôi chân, gạt đi những giọt mồ hôi và nước mắt để đem lại những điều có ích cho xã hội.

Các bạn tình nguyện trong đội:"Trái tim tuổi trẻ" làm lễ xuất quân ở quảng trường Hồ Chí Minh.

Nhiều thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn , như mồ côi cha mẹ, kinh tế vất vã thế nhưng họ luôn nhiệt tình hăng hái khi đi tình nguyện.
Sau những nụ cười là những giọt mồ hôi và nước mắt của rất nhiều tình nguyện viên trẻ.
Luôn nhiệt tình hướng dẫn cho các thí sinh và người nhà.