Theo đó, tại hiện trường, nhóm đối tượng này bị phát hiện khi đang có dấu hiệu giải bài và đọc vào phòng thi thông qua kết nối di động. Lực lượng an ninh đã vào cuộc điều tra làm rõ hành vi này. 

Trao đổi với Lao Động trưa 4.7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ công an quận Cầu Giấy, Cục đã nhanh chóng chỉ đạo các hội đồng thi và chỉ đạo đến từng phòng thi thuộc khu vực Cầu Giấy và lân cận tăng cường công tác coi thi, rà soát kĩ hơn diễn biến thi môn Lịch sử.

"Cùng với việc tiến hành nghiệp vụ của an ninh, chúng tôi đang chờ đợi thông tin kết luận chính thức từ phía công an quận để sớm có hình thức xử lý nếu phát hiện thấy vi phạm”.

Cũng theo ông Trinh, khu vực quận Cầu Giấy tập trung 2/8 cụm thi là ĐH Sư phạm HN và Học viện quân sự, mỗi cụm thi đều có nhiều điểm thi nhỏ lẻ phân tán về các trường ĐH trong khu vực quận. Đây được xem là hai điểm thi có số lượng dự thi khá đông so với các cụm thi khác tại Hà Nội. 

Ông Trinh nhấn mạnh: “Việc thí sinh lợi dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử xảy ra khá nhiều trong các năm gần đây. Bộ GDĐT đã lường trước được điều này và có biện pháp phòng ngừa ngay từ khâu tập huấn. Các cán bộ coi thi được nhấn mạnh về các thiết bị công nghệ có nguy cơ đưa vào phòng thi, cũng như trao đổi kinh nghiệm từ các vụ vi phạm những năm trước”.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, trong trường hợp phát hiện được chính xác địa điểm vi phạm, Bộ sẽ tiến hành các biện pháp xử lý thật nghiêm theo quy chế thi. Được biết công an quận Cầu Giấy đã phát hiện chính xác địa điểm nơi nhóm đối tượng hoạt động và tạm thời bắt giữ các nghi phạm để làm rõ sự vụ. 
Đại diện Hội đồng thi ĐH Sư phạm Hà Nội – một trong hai cụm thi thuộc quận Cầu Giấy có nghi ngờ việc thí sinh nhận lời giải từ nhóm giải đề, trong sáng nay cũng cho biết đã chỉ đạo các phòng thi tăng cường kiểm soát tiêu cực, chờ công an vào cuộc làm rõ.

Xem thêm clip Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về kì thi THPT Quốc gia 2015: