“Chính tính nhút nhát và sống nội tâm khép mình đã giúp em Ngô Thị Dung (học sinh lớp 12C5, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Điện Biên) đoạt nhiều giải thưởng trong suốt quá trình theo học tại trường. Đó là thành tích ngoài sức tưởng tượng của nhà trường, bởi ở các tỉnh miền núi rất khó để có thể chạm đến được giải nhì Văn, chứ đừng nói là giải nhất” – cô giáo Lê Thị Biên xúc động khi nhắc đến thành tích mà cô học trò nhút nhát của mình đã đoạt được trong suốt thời gian theo học trong đội tuyển của trường.

Khép mình, nội tâm nhưng sắc sảo trong lời văn

Chia sẻ với PV báo Lao Động, cô Lê Thị Biên cho biết: “Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi em Dung đã giành được 9,5 điểm môn Lịch Sử, Địa Lý, 9,25 điểm môn Ngữ Văn.

Kỹ năng sống của em còn nhiều hạn chế, em là người sống rất khép mình, nội tâm và nhút nhát, tất cả những suy nghĩ, đánh giá em chỉ để trong lòng mà không thể nói ra được. Nhưng em lại không ngại thể hiện qua những bài văn, một lối viết rất sâu, rất sắc, có những câu văn của em đã làm cả khối giáo viên tổ Văn chúng tôi “sởn da gà”.
 Em Ngô Thị Dung chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Phạm Hồng Phong - hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Điện Biên.

Cũng theo cô Biên, từ khi nhà trường, ban lãnh đội tổ Văn đầu tư học sinh giỏi mũi nhọn và rất quan tâm tới nhóm học sinh giỏi này.

Trước sự khích lệ của cô Biên, Dung đã “lao đầu” vào học và chiến thắng trong kỳ thi THPT Quốc gia với số điểm đáng mơ ước của bao người, một kết quả ngoài sức tưởng tượng, bởi theo cô Biên: “Ban đầu, chúng tôi chỉ mong em được khoảng 24 điểm thôi”.

Môn Văn là niềm vui sống, đam mê

Ấn tượng ban đầu khi trò chuyện với Dung là một cô gái có phần nhút nhát, nhẹ nhàng. Dung không giấu nổi niềm vui sướng khi đạt được số điểm cao trong kỳ thi vừa qua để hoàn tất giấc mơ được vào học tại Học viện An ninh Nhân dân.

Với Dung, môn Văn là niềm đam mê trong cuộc sống, chính vì niềm đam mê đó đã giúp em có động lực vươn lên trở thành học sinh xuất sắc trong suốt quãng thời gian theo học tại trường.

Khi được hỏi về hành trình để có được lối viết văn sâu sắc, Dung tâm sự: “Em gặp rất nhiều khó khăn trong khoảng thời gian đầu bước vào ôn luyện, nhiều lúc cảm thấy như tuyệt vọng và chán nản, nhưng sau mỗi lần thất bại như vậy, em lại tự mình nhìn thẳng vào khuyết điểm và luôn luôn dặn lòng mình không thể chủ quan, lơ là để cải thiện kỹ năng viết bài”.

Dung chia sẻ, năm học 2012 – 2013, em tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh và giành giải nhất môn Văn. Năm học 2013 – 2014 và 2014 – 2015, năm nào em cũng tham gia và đoạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Vào tháng 1.2015, em được nhà trường chọn tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và giành giải nhất môn Văn.
 "Đối với môn Văn, quan trọng nhất là phải cố gắng đọc hiểu tác phẩm và tự cảm nhận bằng chính cảm xúc của mình".

“Điều quan trọng nhất khi học Văn là phải có sự đam mê, yêu thích, bởi môn Văn gắn liền với cuộc sống chúng ta; nếu muốn giỏi môn Văn, chúng ta chỉ cần chú ý quan sát, tự đặt mình vào mỗi vấn đề trong cuộc sống để cảm nhận và suy nghĩ, trên lớp thì lắng nghe bài giảng và các góp ý của thầy cô, quan trọng nhất là cố gắng đọc hiểu tác phẩm và tự cảm nhận bằng chính cảm xúc của mình” – Dung chia sẻ về phương pháp cảm thụ môn Văn của mình.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là viên chức cùng một người anh trai, có lẽ, bằng sự quan tâm của người anh là những quyển sổ, cây bút đã khích lệ em trong suốt quãng thời gian “đầu quân” cho môn chuyên, và em đã giành trọn nhiều giải thưởng “đáng nể” như ngày hôm nay.

Học sinh Ngô Thị Dung, học sinh lớp 12C5, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Điện Biên.

Lớp 10, 11 giành giải nhất môn Văn cấp Tỉnh.

Đoạt 2 huy chương bạc tại 2 kỳ thi Trại hè Hùng Vương thứ 9, 10 dành cho các tỉnh miền núi phía Bắc tại Hòa Bình và Quảng Ninh.

Lớp 12, đoạt giải nhì môn Văn cấp Tỉnh.

Đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Văn năm học 2014-2015.

Giành 28,25 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.