Mấy ngày nay, dư luận đang xôn xao trước thông tin thí sinh Bùi Kiều Nhi (SN 1997, ở thôn Sơn Ngọc, xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) mặc dù đạt tổng số 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, Địa lí 9,75 điểm; Sử 9 điểm; Văn 8,75, cộng với 1,5 điểm ưu tiên) nhưng bị đánh trượt khỏi danh sách trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì trong phần khai lý lịch của thí sinh này không khai thông tin bố đẻ từng có án tích.

Cụ thể, gia đình thí sinh Bùi Kiều Nhi đã cung cấp cho các cơ quan thông tấn, báo chí về công văn số 2240/CV – CAH của Công an huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình), trong đó nêu rõ: tra cứu hệ thống thông tin nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Bình cũng như hồ sơ lưu trữ lại TAND huyện Tuyên Hoá cho thấy, ông Bùi Vĩnh Tường (SN 1965, đã mất năm 2013) là bố đẻ của chị Bùi Kiều Nhi, đã bị từng bị TAND huyện Tuyên Hoá xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Chống người thi hành công vụ" (theo bản án số 02 HS-TA ngày 18/5/1992). Nhưng trong phần khai lý lịch của Bùi Kiều Nhi khai về bố không có án tích và đã cam đoan, chịu trách nhiệm về lời khai của mình trước pháp luật…

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Tôi nghĩ rằng các cơ quan chức năng có trách nhiệm làm rõ, nếu lý lịch của bố em Nhi không ảnh hướng đến chính trị, đến mối quan hệ xã hội hay vấn đề an ninh quốc gia, thì tạo điều kiện cho cho em ấy được nhập học vào Trường Học viện chính trị công an nhân dân hoặc tạo điều kiện để em Nhi học trường khác. Theo tôi, thời gian bố em Nhi phạm tội, em Nhi cũng chưa được sinh ra, do sơ suất hay do không hỏi kỹ nên mới kê khai như vậy. Cần phải giúp em Nhi toại nguyện vì em này cũng là học sinh tốt, thi đậu với số điểm rất cao.

Bên cạnh đó, cũng cần xem lại quan hệ của gia đình em Nhi hiện nay có tốt không, đối với hàng xóm thế nào, sau khi bị án treo, chấp hành, từ đó đến nay thế nào để căn cứ giúp đỡ em này. Người ta nói “đánh người chạy đi không ai đánh người chạy lại”, người ta vi phạm, cải tạo không giam giữ, người ta chấp hành rất tốt, không tiếp tục tái phạm và chấp hành đúng mọi quy định của pháp luật thì cũng nên tạo điều kiện.

Liên quan đến vụ việc này, bà Khá cũng đề nghị, cần có quy định cụ thể việc xóa án tích đối với những người từng có án tích. Ví dụ, đối với trường hợp án tích như thế nào thì phải ghi lý lịch, từ bao nhiêu năm tù trở lên, bởi vì một người phạm tội bị tuyên án chấp hành hình phạt tù một vài tháng, vài năm sau đó cải tạo tốt, trở về hòa nhập cộng đồng tốt thì không thể suốt đời phải mang tội đấy và không có lý do gì gắn cho người ta một cái “gông” suốt đời.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi cho rằng: Việc cháu Nhi không được nhập học vào Trường Học viện chính trị Công an nhân dân vì điều kiện về nhân thân, liên quan đến người bố đã mất, từng có án tích. Theo tôi, một là việc bố em Nhi vi phạm đã xảy ra từ lâu rồi. Hai là bố của em Nhi đã mất. Nếu trên cơ sở đã xóa án tích thì trong lý lịch tư pháp  xem như là không có cái án đó.

Tôi nghĩ rằng cháu Nhi có điểm thi rất cao, hứa hẹn sẽ có triển vọng tốt trong học tập cũng như phát triển về chuyên môn vì vậy các cơ quan hữu quan, cũng như nhà trường cần xem xét cho cháu vào nhập học trong trường là điều tốt đẹp, tạo cho cháu có điều kiện được đào tạo để phục vụ đất nước. Và không nên quá cứng nhắc trong việc xem xét vấn đề này.

Clip Ông Đào Trọng Thi trình bày báo cáo tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội.Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi (Ảnh: XH)