Cân nhắc các nguyện vọng

 

Bộ GDĐT cho biết, với các trường ĐH tốp trên, TS nên lưu ý những điểm sau: Thời gian đăng ký xét tuyển của đợt 1 dự kiến là 20 ngày, sau đó, các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển. Những TS đã trúng tuyển sẽ không được xét nguyện vọng bổ sung. Trong 20 ngày của thời gian đăng ký xét tuyển, các em được phép thay đổi nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác.

Để thuận lợi cho việc rút hồ sơ, cũng như đăng ký vào các trường khác, Bộ GDĐT quy định 3 ngày một lần các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Cân nhắc hàng đầu của TS là cần lựa chọn ngành, trường phù hợp để bảo đảm khả năng trúng tuyển là cao nhất. Căn cứ kết quả thi, TS có thể tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành của trường ở những năm trước để quyết định chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay, hơn 400 trường ĐH, CĐ trong cả nước, một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau, nên các TS có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Theo lời khuyên của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT), có hai tham chiếu quan trọng để TS lựa chọn trường, ngành phù hợp. Nếu điểm thi vượt trên 2 điểm so với điểm chuẩn của ngành năm ngoái thì TS hoàn toàn yên tâm. Ngược lại, thí sinh phải cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định rút hồ sơ để nộp vào trường khác hay quyết tâm “bám trụ” khi điểm thi của mình không thực sự vượt trội trong số những người cùng đăng ký vào ngành.

Nếu TS có thể chọn được nhiều ngành phù hợp nguyện vọng của mình trong một trường, sẽ dễ dàng hơn trong quyết định “rút“ hồ sơ hay “bám trụ” và cơ hội trúng tuyển của TS sẽ lớn hơn rất nhiều.

ĐH tốp đầu: Điểm chuẩn tăng

Đây là khẳng định của một số trường ĐH tốp trên sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi. Căn cứ vào phổ điểm, do mặt bằng chung của nhiều môn thi tự nhiên tăng nên nhiều trường dự định sẽ tăng điểm trúng tuyển vào trường, tùy theo từng ngành. Ông Hoàng Minh Sơn - PGĐ ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, “dựa vào phổ điểm có thể dự đoán, điểm chuẩn năm nay giữa các trường, ngành học không chênh lệch nhau nhiều như những năm trước. Mọi năm, các trường lấy từ điểm sàn đến 26 - 27 điểm, nhưng năm nay sẽ từ 17-18 điểm đến 24 - 25 điểm. Nghĩa là, dải điểm chuẩn các trường sẽ hẹp hơn mọi năm”.

ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng hơn 1 - 2 điểm. Những ngành điểm chuẩn thấp sẽ tăng; ngành cao sẽ chững lại, nếu có tăng thì chỉ ở một số ít ngành và tăng không nhiều. ĐH Bách khoa Hà Nội chủ yếu xét tuyển trong đợt 1. TS nên cân nhắc theo năng lực của mình để lựa chọn trường. Các em cũng nên đăng ký đủ 4 nguyện vọng để tránh trường hợp phải rút hồ sơ.

Bộ GDĐT cũng lưu ý, với các nguyện vọng bổ sung, nếu TS chưa trúng nguyện vọng 1, cần lưu ý thời gian: Đợt I nhận hồ sơ từ 25.8 đến 15.9, công bố điểm chuẩn trước 20.9. Đợt II nhận hồ sơ từ 20.9 đến 5.10, công bố điểm chuẩn trước 10.10. Đợt III nhận hồ sơ từ 10.10 đến 25.10, công bố điểm trúng tuyển trước 31.10. Đợt IV nhận hồ sơ từ 31.10 đến 15.11, công bố điểm trúng tuyển trước 20.11.

Mỗi TS có ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Trong mỗi đợt xét tuyển, TS có thể dùng đồng thời ba giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng bổ sung để đăng ký tối đa vào ba trường. Mỗi trường, TS được đăng ký tối đa bốn nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ một đến bốn.