Theo Bộ GDĐT, kết thúc đợt 1 kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2017, có 170 đại học (khoảng 50%) đã tuyển đủ chỉ tiêu. Sau ngày 7.8, căn cứ số lượng thí sinh nhập học, các trường sẽ có công bố chính thức về chỉ tiêu cụ thể của từng ngành sẽ tuyển tiếp là bao nhiêu. Ngay cả những trường đã tuyển đủ đợt 1, cũng có thể sẽ thông báo xét tiếp sau ngày 7.8.
Tuy nhiên, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý, hiện những ngành hấp dẫn của các trường hầu như đã tuyển đủ. Do đó, để trúng tuyển đợt bổ sung, thí sinh cần cân nhắc, chọn lựa ngành nào phù hợp nhất với nguyện vọng và điểm thi của mình.
Theo do quy chế tuyển sinh năm nay quy định các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn, vì vậy thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.
Theo quy định là sau 7.8 mới được thông báo về chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, tuy nhiên hiện nhiều trường đại học vừa tiếp nhận thí sinh trúng tuyển vừa thông báo tuyển sinh bổ sung vào đại học hệ chính quy. Đại học Thủy Lợi thông báo tuyển sinh bổ sung gần 1000 chỉ tiêu cho các ngành.
Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội cũng đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 đối với tấc cả các ngành học tại 2 cơ sở. Trường được tuyển 1.500 chỉ tiêu thế nhưng số thí sinh trúng tuyển đợt 1 mà Bộ GDĐT gửi thì chỉ có 1046 thí sinh, còn thiếu hơn 400 thí sinh.
Theo thông báo từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), nhà trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia - đợt 2 năm 2017 đối với 3 ngành trường, gồm Thú y, An toàn thông tin và Kinh doanh quốc tế với mức điểm nhận hồ sơ từ 15.5 điểm trở lên. Đối với các ngành khác, HUTECH dự kiến xét tuyển bổ sung Đợt 2 với mức điểm nhận hồ sơ từ điểm trúng tuyển đợt 1 trở lên.
Theo Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) cũng thông báo sẽ tiến hành xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (NV bổ sung) với 3 ngành vừa được Bộ GDĐT giao nhiệm vụ đào tạo trong năm 2017 trước ngày 15.8. Cụ thể là ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế. Trường xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2017. Điểm xét tuyển bổ sung là từ 16 điểm trở lên
Một số trường khác ở TPHCM cũng tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu với mức nhận hồ sơ bằng điểm sàn của Bộ GDĐT như Đại học Công nghệ, Đại học Kinh tế - Tài chính, Đại học Hùng Vương...
Trong xét tuyển đợt bổ sung, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng. Điểm lưu ý đối với thí sinh là ở mỗi trường, thí sinh phải nộp 1 Phiếu ĐKXT riêng và trong mỗi Phiếu ĐKXT các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên; thí sinh nộp Phiếu ĐKXT trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện; thí sinh xác nhận nhập học theo lịch do trường quy định; thí sinh chưa đăng ký xét tuyển đợt 1 vẫn có thể tham gia đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung.
Để đăng ký xét tuyển đợt 2, hồ sơ xét tuyển đợt 2 của thí sinh cần có: Giấy chứng nhận điểm thi đã ghi đầy đủ thông tin và có dấu đỏ của trường dự thi trước đó; Một phong bì dán sẵn tem và địa chỉ rõ ràng để nhà trường thông báo kết quả xét tuyển; Lệ phí xét tuyển theo quy định.