Hài lòng với bài thi

Theo ghi nhận của PV trong ngày thi thứ ba với hai môn địa lý và hóa học, đa số các thí sinh đều cho rằng, đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái. Với đề địa lý, những vấn đề như kể tên biên giới giáp Trung Quốc, về biển đảo, kinh tế biển hay đặc điểm nguồn lao động chỉ cần dựa vào Alas, theo dõi thời sự, quan tâm các vấn đề xã hội một chút là có thể làm được. 

Tại cụm thi HV Báo chí & Tuyên truyền, khoảng 10h, mới hết 2/3 thời gian làm bài nhưng rất nhiều thí sinh nộp bài và rời khỏi phòng thi với vẻ phấn khởi. Thoải mái khi kết thúc môn thi cuối cùng khá suôn sẻ, bạn Nguyễn Minh Thiết (THPT Vũ Văn Hiếu, Nam Định) kể, đề năm nay dễ hơn so với mọi năm. Với các bạn có lực học trung bình thì không khó để đạt 5, 6 điểm. Câu đồ thị là khó nhất trong bài vì yêu cầu vẽ biểu đồ tích hợp, tuy nhiên thí sinh lại không cần suy luận và tính toán nhiều so với mọi năm.

Tại TP.HCM, khi vừa hết 2/3 thời gian thi môn địa lý, nhiều thí sinh tại nhiều cụm thi đã sớm nộp bài với sự hài lòng. Thanh Nga - thí sinh tại cụm thi ĐH Bách Khoa - nói: “Năm nay, em chọn khối C để thi vào khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, nên khá tự tin về kết quả, đề năm nay cũng không quá khó, em làm bài tốt”. Thanh Nga kể thêm, vấn đề biển đảo, biên giới của Trung Quốc đã được đưa vào bài thi: “Mấy tháng nay tình hình căng thẳng trên Biển Đông giữa Việt Nam, các nước trong khu vực với Trung Quốc về Biển Đông, vì thế đề thi năm nay bám sát vấn đề này.

Với đề thi hóa, nhiều thí sinh dự thi khối A cũng cho rằng, đề không quá khó, nhưng tương tự đề thi toán, vật lý, để đạt được điểm tối đa là điều không hề dễ. Trịnh Quốc Cường (trường THPT Long Khánh, Đồng Nai) cho biết đã làm được chắc chắn 35/50 câu đề thi môn Hóa. “Đề hóa năm nay không khó để đạt điểm tốt nghiệp, nhưng khó để giành điểm cao để vượt qua xét tuyển CĐ - ĐH. Tương tự như các đề thi Lý, Toán trước đó, 10 câu cuối khá khó” - Cường nói.

Nhiều phụ huynh có thể “thở phào”

Ngày thi thứ ba kết thúc với 6 môn thi hoàn thành, đánh dấu 2/3 chặng đường “vượt vũ môn” của hàng trăm ngàn sĩ tử cả nước. Các môn thi thuộc khối thi Khoa học tự nhiên đã hoàn thành, đây là khối thi có lượng thí sinh đăng kí dự thi lớn nhất, nên dường như tâm trạng các em cùng phụ huynh đã có thể thoải mái do kết thúc đợt thi khá tốt đẹp. Ngày 3.7, nắng nóng đỡ gay gắt hơn, phụ huynh càng đỡ mệt. Chị Phạm Thị Thu (Quốc Oai, Hà Nội) dường như hết mệt mỏi khi con gái báo đã hoàn thành tốt 4 môn thi. Cô cho biết: “Qua 2 ngày thi, đề thi được đánh giá là tương đối dễ và vừa sức với thí sinh, khiến các bậc phụ huynh rất yên tâm và thí sinh cũng thoải mái tâm lý cho các môn sau”.

Theo chị Thu, trước mắt, phạm vi kiến thức trong đề thi nằm trong chương trình học, không đánh đố thí sinh, học sinh có thể đỗ tốt nghiệp, còn xét vào đại học thì cứ lấy điểm từ cao xuống nên cũng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. 

Đà Nẵng: Hàng loạt thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại và tài liệu

Kết thúc ngày thi thứ 3, Đại học Đà Nẵng - cho biết, đã đình chỉ thi 6 thí sinh (trong đó, môn địa: 5 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi; môn hóa: 1 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi). Như vậy, qua 3 ngày thi, Hội đồng coi thi Đại học Đà Nẵng đã đình chỉ 13 thí sinh mang tài liệu và 6 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Nhiệt Băng

Bạc Liêu: Mưa dông kéo dài, dùng ô tô chở thí sinh đi thi

Tại cụm thi Bạc Liêu, trong ngày 3.7 mưa to kèm dông gió lớn kéo dài khiến thí sinh và phụ huynh đến địa điểm thi gặp khó khăn. Những ngày qua, tỉnh đoàn Bạc Liêu đã huy động 1 xe buýt, 2 xe ô tô 16 chỗ đưa đón các thí sinh. Ông Trần Văn Chiêu- Chủ tịch hội đồng cụm thi 38, phó Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2015 tại Bạc Liêu - cho biết, trong buổi thi sáng 3.7 cụm Bạc Liêu có 2 thí sinh bị đình chỉ do sử dụng tài liệu. Thành An