Tại TP HCM, ngay từ sáng sớm hàng nghìn sĩ tử và người thân đã đổ về các trường làm thủ tục khiến cho nhiều tuyến đường như gần Trường ĐH Bách Khoa, quận 10 và các điểm thi ở quận Thủ Đức bị ùn tắc. 

Trước tình hình đó, đội sinh viên tiếp sức mùa thi phối hợp cùng lực lượng CSGT đã tiến hành phân luồng giao thông, một đội có nhiệm vụ dẫn các sĩ tử và người thân qua đường để vào phòng làm thủ tục đúng giờ.

Tại cụm thi ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, quận Thủ Đức, với hơn 18.000 thí sinh tập trung làm thủ tục, nhà trường và các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để hướng dẫn các thí sinh, phụ huynh, đặc biệt lưu ý về vấn đề giao thông đi lại để tránh trường hợp các em đến trễ.

Cụ Huỳnh Văn Y, 82 tuổi, ngụ ở quận 12 tỏ ra lo lắng cho biết: “Sáng nay tôi phải dậy 5h để chở cháu lên đây vì sợ tắc đường, lỡ thời gian làm hồ sơ của cháu. Mới ngày hôm nay thôi, chờ cháu ở ngoài, mà cũng thấy sốt ruột, huống gì là mấy ngày cháu đi thi. Tôi mong lực lượng CSGT, nhà trường sẽ hỗ trợ tốt nhất về giao thông, chỉ dẫn để cả thí sinh và phụ huynh được yên tâm".

Ngày mai, đúng 7h các thí sinh có mặt ở phòng thi để làm thủ tục, 8h sẽ bắt đầu tính giờ làm bài. Thí sinh đi trễ quá 15 phút không được vào phòng thi. Trong sáng nay, các thí sinh đã được kiểm tra thông tin, nhận thẻ dự thi và học quy chế thi.

Sáng nay 30.6 hàng nghìn thí sinh đã đổ về các điểm thi tại TPHCM để làm thủ tục nhận thẻ dự thi.
Sáng nay 30.6 hàng nghìn thí sinh đã đổ về các điểm thi tại TPHCM để làm thủ tục nhận thẻ dự thi.
Em Võ Quang Kiệt là trường hợp thí sinh đặc biệt tại điểm thi ĐH Tôn Đức Thắng, em được nhà trường ưu tiên sử dụng thang máy và hỗ trợ bàn ghế phù hợp trong kì thi.
Lực lượng tiếp sức mùa thi cùng các nhân viên nhà trường ở nhiều điểm thi đã có mặt hỗ trợ hướng dẫn thí sinh tìm phòng làm thủ tục.
Lực lượng tiếp sức mùa thi cùng các nhân viên nhà trường ở nhiều điểm thi đã có mặt hỗ trợ hướng dẫn thí sinh tìm phòng làm thủ tục.
Lực lượng tiếp sức mùa thi cùng các nhân viên nhà trường ở nhiều điểm thi đã có mặt hỗ trợ hướng dẫn thí sinh tìm phòng làm thủ tục.
Tại quận 10 và Thủ Đức, nhiều tình nguyện viên đã tham gia công tác phân luồng giao thông, đảm bảo cho thí sinh vào phòng thi đúng giờ.
Trong sáng ngay hôm nay, thí sinh tiến hành xác nhận thông tin, nhận thẻ dự thi và học quy chế thi.

Tại Hà Nội, theo ghi nhận của PV báo Lao Động, đã có nhiều thí sinh đến làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia ngay từ sáng sớm tại nhiều địa điểm thi. Lực lượng an ninh, phân luồng giao thông cũng sớm được triển khai. Ngay sau khi đăng ký dự thi xong, hàng trăm sĩ tử lại đổ dồn về Văn Miếu Quốc Tử Giám đề cầu nguyện cho một kỳ thi suôn sẻ.

Dưới thời tiết 39 – 40 độ nắng như đổ lửa, 10 giờ sáng (30.6) một ngày trước kỳ thi, hàng trăm thí sinh vẫn xếp hàng mua bằng được vé vào cổng.
Nguyễn Minh Tiến, một bạn trẻ tỏ ra khá lo lắng trước kỳ thi tốt nghiệp, cũng đến Văn Miếu để xin chữ ông Đồ. Ảnh: Hoàng Dung

Giống như trước đây, khu di tích Văn Miếu luôn là nơi thu hút rất đông thí sinh và phụ huynh. Các sĩ tử xếp hàng dài để mua vé. 

Tại tỉnh Thái Nguyên, bất chấp thời tiết nắng nóng, ngay từ sáng sớm, thí sinh và người nhà đã đến các địa điểm thi. Trên các tuyến phố có điểm tổ chức thi, Công an thành phố, lực lượng tình nguyện đã được huy động cắm chốt tại các khu vực trọng yếu, đông người qua lại để giải tỏa ùn tắc, đảm bảo cho thí sinh và người nhà đến hội đồng thi an toàn, đúng giờ. Đại học Thái Nguyên cũng đã cử 2.400 sinh viên tình nguyện hỗ trợ các điểm thi sáng nay.

Được biết năm nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 30.285 thí sinh đăng ký dự thi thuộc các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng về tham dự tại 22 điểm thi do Đại học Thái Nguyên tổ chức trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và hơn 4 nghìn thí sinh tham gia dự thi tại 09 điểm thi ở các huyện, thị, thành trong tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên chủ trì tổ chức.

Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh Đại học Thái Nguyên cho biết, đến cuối buổi sáng nay, số thí sinh đến làm thủ tục là 29.575 em, đạt tỷ lệ 97,66% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi. 

Theo anh Nguyễn Đình Yên (Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên) cho biết: Trong ngày đầu làm thủ tục dự thi, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các trường Đại học thành viên đã hỗ trợ 1 nghìn suất ăn miễn phí và nhiều phiếu ăn giá rẻ. Bên cạnh đó, trong các ngày thi tiếp theo, trường Đại học Kỹ thuật – Công nghiệp đã bố trí 7.000 suất ăn miễn phí, các điểm thi khác sinh viên tình nguyện cũng giới thiệu nhiều suất ăn giá rẻ, đảm bảo cho thí sinh và người nhà đến dự thi”.

Tại tỉnh Khánh Hoà, từ sáng sớm ngày 30.6, đông đảo thí sinh đã có mặt tại các cụm thi để tiến hành làm thủ tục dự thi. PGS.TS Trang Sỹ Trung, Hiệu trưởng trường ĐH Nha Trang, phó ban chỉ đạo cụm thi 32 ĐHNT, cho biết : “Nhà trường đã phối hợp với Sở GD-ĐT các tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Tại cụm thi thuộc Trường ĐHNT có 21.162 thí sinh đăng ký, không khí ngày đầu tiên vui vẻ, nhẹ nhàng….”

Thí sinh đến đăng ký dự thi tại Nha Trang. Ảnh Phạm Minh Thảo
Còn tại Huế, trên sông Hương (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), tăng ni phật tử chùa Phúc Hưng (TP Huế) đã tổ chức lễ phóng sanh, nguyện cầu cho âm siêu dương thới, thế giới hoà bình và đặc biệt là dành cho các sĩ tử trong kỳ thi quốc gia sắp tới.

Nghi lễ phóng sanh nguyện cầu cho sĩ tử dự kỳ thi THPT quốc gia.
Thả hoa đăng trên sông Hương.
Tại Nghệ An, sáng ngày 30.6, hơn 37.000 thí sinh ở 60 điểm thi của cụm thi số 25 do trường Đại học Vinh chủ trì và 12000 thí sinh cụm địa phương đã đến làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Đúng 8h, các thí sinh bắt đầu vào làm thủ tục ở các phòng thi. Năm nay tình trạng thí sinh ảo không nhiều, nhìn chung tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục hơn đạt hơn 90%. 

Các thủ tục như hướng dẫn, phát thẻ, nhận dạng thí sinh,….đều được các cán bộ coi thi hướng dẫn và làm nhiệt tình chu đáo.

Thông tin từ Ban chỉ đạo cụm thi Vinh, qua kiểm tra có một số sai sót về số báo danh, ngày tháng năm sinh, đối tượng dự thi, sai ảnh, điều chỉnh môn thi từ các thí sinh song đã được cán bộ coi thi hướng dẫn.