Nhiều thí sinh vẫn “ủ” hồ sơ

Ngay từ sáng sớm, tại ĐH Ngoại thương, rất đông thí sinh và phụ huynh có mặt tại toà nhà A và D để theo dõi tình hình xét tuyển. Ai ai cũng bồn chồn, lo lắng và ngóng chờ những thông tin mới nhất. Tại phòng nộp và điều chỉnh hồ sơ, dù không gian rất rộng vẫn không đủ sức chứa, phụ huynh và thí sinh phải đợi cả ngoài hành lang, cầu thang.

Ngồi theo dõi tình hình ở ghế đợi, chị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) “nhấp nhổm” không yên. Khuôn mặt mệt mỏi, chị cho biết đã nửa tháng nay gia đình mất ăn mất ngủ vì lo tình hình nộp hồ sơ cho cháu. Được 25 điểm, mức điểm không chắc chắn để vào ĐH Ngoại thương nên hai mẹ con ngày nào cũng lên mạng để theo dõi thông tin và xin tư vấn khắp nơi. Bây giờ, cả nhà tập trung vào mỗi việc nộp hồ sơ cho cháu thôi.

Dựa vào vai mẹ với vẻ mệt mỏi không kém, Võ Thuỳ Dương (con gái chị Hạnh) chia sẻ: “Đến giờ phút này em vẫn chưa quyết định có nộp hay không. Em sẽ vẫn tiếp tục nghe ngóng tình hình. Hai mẹ con định để chiều mới nộp nhưng thực sự mệt mỏi lắm rồi. Chẳng biết còn đợi được nữa không. Đành liều thôi. Tuy nhiên, em cũng đã chuẩn bị một vài phương án dự phòng khác.”

Lo lắng tại phòng nộp hồ sơ, một phụ huynh ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết hai bố con đã xuống Hà Nội thuê trọ hai ngày nay để theo dõi tình hình. Chú cho biết, đã hai ngày nay, ngày nào hai bố con cũng bắt xe buýt từ Bạch Mai tới trường lúc 5 rưỡi sáng để cập nhật thông tin hằng ngày đến 5 rưỡi chiều cũng mới ra về. Hai bố con chia nhau, bố theo dõi bên nộp và điều chỉnh hồ sơ, con gái cũng túc trực bên rút hồ sơ xem lượng thí sinh như thế nào. Với mức điểm 26 và 3 nguyện vọng học ngành Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật và Quản trị Kinh tế, chú cho biết đến cuối buổi trưa ngày 20.8, hai bố con cũng đã tạm yên tâm. Tuy nhiên, vẫn sẽ đợi đến cuối cùng. Vui đùa để con bớt căng thẳng, chú bảo: “Điểm chuẩn cứ thay đổi chóng mặt hơn cả giao dịch chứng khoán ấy”.

“Cân não” chuyển trường trong những phút cuối cùng

Dù vẫn trong ngưỡng an toàn của ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Ngoại thương nhưng mức độ chắc chắn quá nhỏ nên em Nguyễn Minh Ngọc (Phủ Lý, Hà Nam) vẫn quyết định rút hồ sơ để chuyển sang nộp tại trường HV Ngoại giao. Minh Ngọc cho hay đến tối ngày hôm qua, điểm chuẩn vào ngành khối D là 33,5 còn em được 33,67. Con số quá mong manh để hi vọng nên Ngọc đành ngậm ngùi xin chuyển.

Không khí rút – nộp hồ sơ không chỉ nhộn nhịp ở các trường tốp cao mà ngay ở các trường tốp giữa cũng đông đúc không kém. Tại ĐH Công đoàn, dù đã hết giờ làm việc buổi trưa nhưng nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn chờ đợi để theo dõi thông tin và làm thủ tục.

Lặn lội một mình từ Sơn Dương, Tuyên Quang xuống Hà Nội, em Nguyễn Thị Mai cho biết muốn tự tay làm thủ tục thay vì qua Sở GDĐT. Mai tiếc nuối: “Em được 23,75 điểm và đã nộp NV1 tại ĐH Luật Hà Nội, nhưng qua thứ hạng xét tuyển ngày hôm qua đã biết mình không có khả năng đỗ nên tìm kiếm “bến đỗ học vấn” mới”. Nhà ở vùng nông thôn, Mai cho hay gia đình em cũng không có điều kiện, không có máy tính nên việc cập nhật thông tin rất khó khăn. Cũng chính vì vậy, dù bố mẹ bận việc đồng áng không đưa em đi được thì em một mình xuống Hà Nội để trực tiếp được lắng nghe tư vấn của các trường. Có lẽ, Mai sẽ nộp vào khoa Luật của ĐH Công đoàn với hi vọng có thể đỗ luôn ở NV1.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại các trường ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Thuỷ Lợi, HV Ngân hàng… tỉ lệ thí sinh đến rút – nộp hồ sơ cũng rất đông. Buổi chiều hôm nay sẽ là thời gian cuối cùng để các thí sinh có cơ hội thay đổi NV của mình. 

[Clip] Thí sinh nộp và thay đổi nguyện vọng tại ĐH Ngoại thương cuối giờ sáng ngày 20.8:
Phụ huynh thí sinh đứng xem bảng điểm chuẩn dự kiến để tư vấn cho con

Nhiều thí sinh mệt quá đã tranh thủ chợp mắt

Thí sinh đứng chờ để được nộp lệ phí xét tuyển vào ĐH Ngoại thương

Thí sinh theo dõi bảng phổ điểm tại HV Ngân hàng