Theo bảng khảo sát lương Việt Nam năm 2015 được Công ty tuyển dụng toàn cầu Robert Walters (Việt Nam) công bố, có sự thiếu hụt về người lao động có kỹ năng chuyên môn, các công ty địa phương quan tâm đến việc thuê các chuyên gia người Việt Nam. Nhất là ngành công nghệ thông tin và công nghiệp điện thoại thông minh.

Báo cáo cho thấy, hiện đang có sự thiếu hụt chuyên gia IT trong các lĩnh vực như điện toán đám mây, công nghệ di động, kinh doanh thông minh và bảo mật thông tin,… Đặc biệt là các chuyên gia kỹ thuật, quản lý các chuỗi cung ứng, hoạt động nhà máy sản xuất và kiểm soát chất lượng khi các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam.

 Ông Vinh cũng khuyến khích các sinh viên cân nhắc khi theo theo học ngành IT, kỹ thuật; đặc biệt là để nâng cao khả năng nghề nghiệp cho mình.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Vinh (Giảng viên trường Đại học công nghệ Sydney, Australia) cho biết: “Sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội theo học ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin tại các nước phát triển như Australia, Mỹ,… Ở môi trường các nước phát triển, sinh viên được tiếp cận với chất lượng giảng dạy của các giáo viên nước ngoài, đồng thời có cơ hội tự tạo ra thu nhập dễ dàng”.

Ông Vinh khuyến khích các sinh viên cân nhắc khi theo theo học ngành IT, kỹ thuật; đặc biệt là để nâng cao khả năng nghề nghiệp và tạo được thu nhập cho mình từ ngành nghề đang được trọng dụng này.