Sáng nay thời tiết tương đối mát mẻ, không quá nóng như những ngày trước nên cả thí sinh đi thi cũng như phụ huynh túc trực ngoài cổng trường không cảm thấy quá mệt mỏi. Trước cửa Hội đồng thi Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), xe máy của người nhà thí sinh đỗ dày đặc, gần kín cả lối đi.

Nhiều phụ huynh đã xin nghỉ làm buổi sáng để đưa con đi thi. Anh Hoàng Minh (quận Đống Đa) cho biết: “Không yên tâm để con đi thi một mình nên tôi đã xin nghỉ phép 2 ngày để đưa cháu đi thi. Vẫn biết thi tốt nghiệp không khó như thi ĐH nhưng vẫn lo. Sáng nay thi Văn chỉ sợ cháu làm lạc đề”.

Trong thời gian chờ đợi, các bậc phụ huynh đã trao đổi thông tin với nhau về tình hình thi ĐH sắp tới cũng như cách giữ sức khỏe cho con. Chị Ngọc Hà than thở: “Sáng nay thấy con hắt hơi một cái mà tôi lo thót tim, chỉ sợ cháu ốm”.

Đúng 10h, chuông báo hết giờ làm bài vang lên. Những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi.

Đề thi môn Ngữ văn năm nay có 2 phần, phần chung hỏi về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu và một câu hỏi tự luận về con đường đi đến tương lai của bản thân. Phần tự chọn (thí sinh chỉ được chọn 1 câu) yêu cầu phân tích đoạn thơ trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng hoặc phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân. Em Trần Thanh Điệp (THPT Kim Liên) cho biết: “Đề thi không quá khó, không quá dài, em làm đủ thời gian. Với đề này, các bạn có học lực trung bình cũng có thể làm được”.

Em Trần Minh Hoa, học sinh ban tự nhiên Trường THPT Kim Liên cười: “Môn Văn thì khó có thể nói là không làm được đâu ạ. Em học tự nhiên mà vẫn còn làm được 2 tờ giấy thi”.

14h30 chiều nay, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Vật lý theo phương pháp trắc nghiệm.

Trước cổng Trường THPT Kim Liên.
Người nhà thí sinh đứng gần kín lối đi.
Sốt ruột chờ con thi xong.
“Đề văn không quá khó đâu ạ”.

Nguyên Minh