Nhận định chung của nhiều giáo viên về đề văn năm nay là vừa tầm học sinh và khá hay. Thông thường, theo cấu trúc đề thi những năm trước, câu 1 thường rơi vào các tác phẩm văn học nước ngoài nhưng đề thi năm nay lại chọn một tác phẩm văn học Việt Nam.

Cô Ngọc Bích, nguyên giáo viên Văn THTP Kim Liên cho biết: “Đề hay nhưng không quá khó. Câu 1 là câu hay, yêu cầu học sinh phải có cảm nhận văn học nhưng khá mở để học sinh được tư duy thoải mái, chỉ cần khẳng định đúng tư tưởng nghệ thuật của tác giả. Câu 2 là dạng nghị luận xã hội, không đi theo sách vở nên khuyến khích được khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh. Câu 3 hoàn toàn là kiến thức của lớp 12, chỉ cần học sinh ôn tập kỹ là làm tốt. Với đề thi này, học sinh trung bình cũng có thể dễ dàng được 5 điểm”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sau khi rời phòng thi, nhiều thí sinh cũng nhận xét: Đề thi không quá khó, nhiều em chỉ làm hết 2/3 giờ thi. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận thí sinh lệch “tủ” do nghe hóng thông tin từ bên ngoài. Em Nguyễn Văn Thành (THPT Đống Đa) cho biết, em nghe bạn bè truyền tai nhau “khoanh vùng” ôn “Rừng xà nu”, Hêmingguây, “Tây Tiến” và hình ảnh bà cụ Tứ trong “Vợ nhặt”, cuối cùng lệch hết, may còn một chút của “Tây Tiến”. Tuy bất ngờ vì lệch “tủ” nhưng Thành cho biết, chỉ có câu 1 là em làm không tốt vì không tập trung ôn tác phẩm này, 2 câu còn lại em làm khá tốt và tương đối yên tâm.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, Hà Nội không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Tình trạng xả rác, phao thi bừa bãi trong sân trường đã được hạn chế tối đa. Hà Nội là địa phương có số thí sinh dự thi tốt nghiệp đông nhất cả nước với 79.876 thí sinh đăng ký dự thi (gần 73.000 thí sinh hệ THPT, còn lại ở hệ giáo dục thường xuyên). Theo Sở GDĐT TP Hà Nội, kinh phí tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay của Hà Nội khoảng 8,5 tỉ đồng.

Đ.H