Tại Đà Nẵng, kết thúc thi môn Toán tại cụm thi số 27 sáng nay, nhiều thí sinh thở phào cho biết đề năm nay tương đối dễ, chỉ "khó" 2 câu 9,10.

Rời khỏi phòng thi, thí sinh Nguyễn Thị Hoài Thương (trường THPT Hòa Vang, Đà Nẵng) dự thi tại điểm thi trường Cao Đẳng Đức Trí (quận Liên Chiểu) thở phào: "Đề không khó lắm, vừa sức em. Em cầm chắc 6-7 điểm". Thương đánh giá đề có sự phân hóa học lực cao và bám sát chương trình SGK. 

Theo Thương, thí sinh có học lực trung bình có thể làm được 4-5 điểm. Thí sinh học khá có thể đạt 6-7 điểm. Nhiều thí sinh khác tại điểm thi này cũng cho biết, đề chỉ "khó" 2 câu cuối là giải phương trình và tìm giá trị lớn nhất của biểu thức. 

Các thí sinh đồng bào dân tộc miền núi các huyện Nam Giang, Đông Giang... (Quảng Nam) cũng cho biết, đề Toán năm nay khá dễ thở. 

Ghi nhận tại điểm thi trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, không riêng gì thí sinh mà nhiều phụ huynh cũng có cảm giác bồn chồn lo lắng vì đây là năm đầu tiên thi thử nghiệm "2 trong 1". Phụ huynh Trần Thị Hoài Diễn (quê Quảng Nam) tâm sự: “Năm nay thi chung, tôi lo lắm, nhưng hy vọng đề sẽ dễ hơn mấy năm trước”. 

Là thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi tại điểm thi trường Đại học Bách Khoa, em Hồ Bảo Trâm (trường THPT Tôn Thất Tùng, dự thi vào trường Đại học Sư Phạm) phấn khởi cho biết: “Đề năm nay dễ hơn nhiều so với mấy năm trước, em làm được 80% đề thi”. Trâm rời phòng thi sớm hơn 30 phút. 

Tương tự, em Hương Thị Thanh Uyên (thi vào trường Đại học Bách Khoa) cũng cho biết: “Em làm được 60%. Em chắc chắn mình sẽ đậu tốt nghiệp, còn đại học thì em chưa dám chắc”.

Sau giờ thi môn Toán, trước cổng trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, hàng ngàn phụ huynh, sinh viên tình nguyện, lực lượng công an... đội nắng chờ hỗ trợ thí sinh. Các sinh viên trường Đại học Duy Tân cũng chuẩn bị sẵn 200 suất mỳ Quảng và nước chanh miễn phí giúp thí sinh giải nhiệt dưới tiết trời oi bức. 

Theo ông Trần Đình Khôi Quốc - Phó Ban đào tạo Đại học Đà Nẵng, trong buổi sáng thi môn Toán, cụm thi số 27 có 29.186/29.693 thí sinh dự thi (đạt 98,29%). Theo ông Quốc, trong ngày đầu tiên, có 3 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi, không có thí sinh nào bị khiển trách, cảnh cáo.

Thí sinh rời phòng thi tại điểm thi trường Đại học Bách Khoa với tâm trạng phấn khởi vì đề Toán vừa sức. Ảnh: Trần Hóa

Kiệt đường dẫn vào trường Cao đẳng Đức Trí (quận Liên Chiểu) tắc nghẽn vì hẹp sau khi kết thúc thi môn Toán. Ảnh: Nhiệt Băng

Nhiều phụ huynh dù ô đi đón con sau giờ thi vì tuyết trời nóng bức. Ảnh: Nhiệt Băng

Mì Quảng miễn phí tiếp sức thí sinh sau giờ thi. Ảnh: Trần Hóa

Thí sinh Hồ Bảo Trâm rời phòng sớm hơn 30 phút. Trâm tự tin cho biết, mình làm bài được 80%. Ảnh: Trần Hóa

Sinh viên trường Đại học Duy Tân đứng chờ phát cơm miễn phí cho thí sinh tại điểm thi trường Đại học Bách Khoa. Ảnh: Trần Hóa

Tại Hà Nội, trong khi các thí sinh khối A, B tỏ ra tự tin với môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều học sinh khối C lại đánh giá đề thi khá khó so với kiến thức nền THPT, đặc biệt là phần hình học.

Theo ghi nhận của PV báo Lao Động, tại địa điểm thi trường ĐH Thủy Lợi (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội), sau khi kết thúc môn thi Toán đầu tiên, nhiều thí sinh chỉ hy vọng không bị điểm liệt, điểm chết.

Em Nguyễn Lệ Quyên (THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông) lo lắng: “So với thực lực của em thì đề thi năm nay hơi khó, nhất là em theo khối C, môn Toán này chắc em chỉ đủ điểm xét tốt nghiệp thôi, đề có 10 câu, câu 3 tích phân em không làm được, còn 2 câu phần hình học em bỏ luôn”.

Cũng theo em Quyên, dù đề thi môn Toán có phần khó khăn nhưng “Các bạn trong phòng thi đều chia sẻ bài cho nhau vì hầu như các bạn trong lớp không làm được, giám thị trông rất chặt nhưng vẫn có thí sinh quay bài”.

Cũng chung tâm trạng chỉ mong đủ điểm đỗ tốt nghiệp như Quyên, bạn Lê Hoài Nam (là công an nghĩa vụ tham dự kỳ thi để xét vào công an chuyên nghiệp) cho biết: “Mình làm được 4 câu đầu và cảm thấy dễ hơn 6 câu sau, mình theo khối A, cũng không hy vọng nhiều, chắc chỉ đủ điểm đỗ tốt nghiệp”.

Phạm Việt Anh (THPT Lý Nhân, Hà Nam) buồn bã vì mức độ khó của đề thi, và “Em đã làm sai hoàn toàn câu 1 được cho là câu dễ nhất trong bài thi, em theo khối C và làm hồ sơ xét tuyển vào trường Học viện An Ninh, về mặt thể hình, cân nặng thì em đủ điều kiện nhưng xét về mặt lý lịch gia đình chắc là em không đủ điều kiện”.

 

Các sinh viên tình nguyện cùng vỗ tay chúc mừng các thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên.


Các thí sinh cùng thảo luận đáp án đề thi.

Cô Nguyễn Thị Yến (Nhân Lý, Hà Nam) đã rất lo lắng cho con em mình.

Tại TP HCM, hết hơn 2/3 thời gian làm bài thi môn Toán, nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng thi tại địa điểm thi trường Đại học Bách Khoa TPHCM. Thí sinh Nguyễn Thị Thảo My, đến từ Đồng Nai, cho biết “Đề thi năm nay không khó, em tự tin vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên có 3 câu cuối là dành học sinh khá giỏi mới làm được. Đây là những câu để phân loại tiếp theo vào các cổng trường Đại học”.

Nhiều thí sinh thi tại điểm thi Đại học Bách Khoa cho biết là tự tin và làm bài khá ổn

Tại cụm thi ĐH Sư phạm Kỹ thuật, quận Thủ Đức, bạn Vũ Thị Hồng Tiên, thí sinh đến từ trường THPT Long Thành Đồng Nai cho biết "Đề thi năm nay gần tương tự đề thi học kì, nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ làm được. Nhưng câu hỏi khó là câu phương trình, hình học không giải, giải tích, Em chắc chắn làm được 70%. Thi xong môn toán em cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn, có tinh thần cho những môn thi sau".

Phụ huynh Trần Thiên Tâm, Long Khánh trong lúc đợi con đi thi chia sẻ:" đứng ở ngoài tôi cảm tháy hồi hộp và căng thăng, lo lắng.Không biết máy đứa làm sao. Chỉ mong sao chúng làm tốt và có thể hoàn thành những mon sau một cách suôn sẻ"

Tại cụm thi ĐH Tôn Đức Thắng, nhiều thí sinh dù làm bài xong sớm nhưng vẫn chọn cách an toàn đợi đến hết giờ thi mới nộp bài. Các em đều tỏ ra phấn khởi khi đề thi môn đầu tiên khá nhẹ nhàng.

“Vì là đề thi xét tuyển cả ĐH – CĐ nên chưa chắc em được điểm cao nhưng khả năng em và nhiều bạn có thể đạt mức điểm 7, điểm đủ để tốt nghiệp”, em Thanh Sơn, thí sinh tại cụm thi này cho biết.

Tại cụm thi liên tỉnh Tiền Giang - Bến Tre do Trường ĐH Tiền Giang làm Chủ tịch Hội đồng nhiều TS ra sớm cho rằng đề thi toán dễ thở.

Tại cụm thi này có tổng số 22.893 TS dự thi, với 31 điểm thi, trong đó tại Tiền Giang là 26 điểm, phân bố ở ĐH Tiền Giang, TP Mỹ Tho, huyện Châu Thành, huyện Chợ Gạo, huyện Gò Công Tây.. có tổng số 19.473 thí sinh. Tỉnh Bến Tre có 5 điểm, với 3.420 TS.

Hội đồng thi đã huy động1.744 cán bộ coi thi, từ trường ĐH Tiền Giang, ĐH Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre...

Sở GDĐT Tiền Giang tổ chức Cụm thi riêng ở 5 điểm thi thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy, TP Mỹ Tho, thị xã Gò Công, có 42 đơn vị dự thi với 1.273 thí sinh, đảm bảo TS không di chuyển xa. Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, có trụ sở tại Vĩnh Long cũng tham gia hỗ trợ tỉnh Tiền Giang trong công tác coi thi.

Cụm thi riêng của Sở GD&ĐT Bến Tre có 2.942 thí sinh, ở 7 hội đồng, 124 phòng thi ở các huyện thị, chiếm 23,8% tổng số TS tỉnh, TS xa nhất đi 10km. Có 9.401 TS Bến Tre tham gia cụm thi liên tỉnh. Trong đó có 5 điểm tổ chức tại Bến Tre. Có 30 cán bộ, giáo viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long hỗ trợ Bến Tre trong kỳ thi này.

Công tác tiếp sức mùa thi, có 740 tình nguyện viên, trong đó Đoàn Trường ĐHTG 360 tình nguyện viên, Thành Đoàn Mỹ Tho 180, còn lại thuộc Huyện Đoàn Chợ Gạo và Gò Công Tây. Tỉnh Đoàn Bến Tre cũng huy động hơn 200 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi trên địa bàn TP Bến Tre.

Có 12.157 chỗ trọ cho thí sinh, trong đó có 2.670 chỗ trọ miễn phí. Vận động 19.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.