Theo quy định, ngày 1.8, Bộ GD&ĐT mới gửi công văn hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào đại học, cao đẳng, nhưng ngày 25.7, tại TP Đà Nẵng, một việc lạ kỳ, trái quy định đã xảy ra: Một số thí sinh bất ngờ nhận được giấy trúng tuyển của Đại học Đông Á - Đà Nẵng.

Theo thí sinh Hà (THPT Trần Phú - TP Đà Nẵng), ngay sau khi nhận được kết quả đợt thi THPT quốc gia là 19,75 điểm, em cùng các bạn trong trường lên mạng tìm hiểu hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Hà đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng). Trong lúc chờ kết quả, nam sinh và gia đình bất ngờ nhận được giấy báo trúng tuyển của Đại học Đông Á.

Giấy báo trúng tuyển của trường này được gửi từ ngày 25.7, nghĩa là trước cả khi Bộ GD&ĐT có công văn hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Giấy báo trúng tuyển của Đại học Đông Á – Đà Nẵng gửi đến thí sinh trên có dấu đóng gửi từ ngày 25.7/2015. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Điều này khiến Hà và gia đình vô cùng bất ngờ và thắc mắc liệu có nhầm lẫn hoặc sai sót ở khâu xét tuyển của đại học này.

Nam sinh cũng rất lo lắng, bởi chỉ nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Bách khoa và việc “bỗng dưng” nhận được trúng tuyển vào Đại học Đông Á liệu có ảnh hưởng hồ sơ xin xét tuyển đúng theo nguyện vọng của em không?

Giáo vụ trường THPT Trần Phú khẳng định: Nhà trường không hề có kết nối hay giới thiệu hồ sơ xét tuyển của các thí sinh với Đại học Đông Á – Đà Nẵng. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Cũng theo Hà, không chỉ em mà một số bạn cùng lớp nhận được giấy báo nhập học của đại học trên, dù không nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Kỳ lạ hơn, giấy báo trúng tuyển của Hà được gửi đi từ ngày 25.7. Mục tên ngành học và mã ngành để trống cho thí sinh tự điền, kèm theo những hướng dẫn cụ thể: Thí sinh được thông báo nhập học từ 25.8 đến 12.9 và mang theo học bạ THPT, giấy báo trúng tuyển, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời...

Chiều 10.8, PV trực tiếp đến Phòng giáo vụ của trường THPT Trần Phú để làm rõ sự việc. Tại đây, thầy Nguyễn Học xác nhận việc một số thí sinh của trường nhận được giấy trúng tuyển Đại học Đông Á. Nhà trường hoàn toàn không liên kết hay giới thiệu hồ sơ thí sinh xin xét tuyển với trường này, vì ngoài chức năng nhiệm vụ của THPT Trần Phú.

Trường chỉ cung cấp, và giúp thí sinh truy cứu kết quả điểm thi THPT quốc gia, hướng dẫn các em làm hồ sơ xin xét tuyển theo đúng thủ tục quy định của Bộ GD&ĐT. Việc một số thí sinh ở trường nhận được giấy trúng tuyển Đại học Đông Á trước cả khi có quy định của Bộ GD&ĐT, nhà trường không hay biết.

Giấy báo trúng tuyển để trống ngành học của Đại học Đông Á – Đà Nẵng đến thí sinh Nguyễn Hà. Ảnh: Côgn An Nhân Dân.

Cũng trong chiều 10.8, PV liên lạc điện thoại nhiều lần với bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tich HĐQT Đại học Đông Á – Đà Nẵng nhưng bà không bắt máy.

Liên hệ với nhân viên truyền thông của trường, PV nhận được câu trả lời: Trường đã làm công văn giải trình với Bộ GD&ĐT về vấn đề trên. Nhà trường cũng sẽ có công văn trả lời các cơ quan truyền thông, báo chí sớm nhất.

* Tên thí sinh đã thay đổi.

Theo Báo Công an nhân dân