Ghi nhận của phóng viên báo Lao Động tại một số khách sạn ở những khu vực gần các cụm thi ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế TPHCM, trên các tuyến đường Lý Thường Kiệt, 3/2, Nguyễn Tri Phương, một số khách sạn hét giá “trên trời”, tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Cụ thể giá phòng có nơi từ 130.000 đồng/ngày đã lên đến 600.000 đồng/ngày, có nơi từ 200.000 đồng đã lên đến 800.000 đồng/ngày.

Một phụ huynh phàn nàn: “Vì là một kỳ thi quan trọng nên tôi muốn con có một nơi ở tốt hơn trong mấy ngày tới, tạo tâm lý thoái mái cho con đi thi, vì thế tôi mới đặt phòng khách sạn. Đến nhiều khách sạn gần trường thì họ nói là hết phòng, một số nơi khác thì hét giá quá cao khiến mẹ con phải quay đi tìm chỗ khác”.

Bạn L.Duy, tình nguyện viên đội tiếp sức mùa thi Trường ĐH Bách Khoa cho biết: “Cách đây 3 tuần, khi đội đi khảo sát, giá phòng khách sạn chỉ từ 130.000-200.000 đồng/ngày, nhưng khi đưa phụ huynh đến vào gần sát ngày thi thì giá tăng cao đột biến”.

Quý phụ huynh học sinh nên liên hệ trực tiếp với sinh viên tình nguyện tại điểm thi hoặc đến Trung tâm để được hỗ trợ tốt nhất. Ảnh tình nguyện viên đưa thí sinh tìm nhà trọ.

Nhiều phụ huynh và các sĩ tử đã cẩn thận đặt phòng trước từ 1-2 tuần nhưng vẫn gặp khó vì khi đến nhận phòng thì nhiều khách sạn báo lại giá phòng đã tăng cao. Họ đưa ra lý do có đông khách đặt phòng, dù giữ lại phòng nhưng phải trả giá cao hơn thỏa thuận trước đó. Trường hợp khác, nhiều phụ huynh chấp nhận chuyển sang phòng chất lượng thấp hơn để giữ nguyên giá.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Thái Sơn - Phó Chủ tịch UBND P.14, Q.10, TPHCM - cho biết: “Về tình hình tự tăng giá của các chủ khách sạn trên địa bàn quận 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia, nhận được thông tin phản ánh của báo, chúng tôi sẽ gửi thông báo đến Phòng Văn hóa thông tin và Phòng Lao động của phường để giải quyết và kiên quyết xử lý triệt để các chủ khách sạn tự tăng giá”.

Giá phòng của một khách sạn ngày bình thường cao nhất là 170.000 đồng/ngày nay tăng lên gấp 3 lần.

Trong khi đó, các đội tiếp sức tại các điểm thi quận 7 cho biết, nhiều khách sạn, nhà trọ sẵn sàng hạ giá khi được vận động hỗ trợ cho thí sinh. Giá của những phòng này giao động từ 200 – 280.000 đồng/phòng 2 người. Các khách sạn này đều sẽ kí cam kết không tăng giá phòng trong suốt kì thi.

Bạn Vĩnh Kiều, tình nguyện viên tiếp sức tại quận 7 cho biết: “Tùy vào nhu cầu của phụ huynh và thí sinh mà đội sẽ giới thiệu các bạn đến các địa chỉ. Những khách sạn không cam kết có thể tăng 20% giá so với bình thường, đội sẽ cân nhắc hạn chế giới thiệu vì số lượng nhà trọ và chỗ ở giá rẻ hiện nay vẫn còn”.

Chia sẻ về thông tin này, anh Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM - khẳng định: “Hiện tại Trung tâm đang còn rất nhiều chỗ ở miễn phí, chỗ ở giá rẻ, quý phụ huynh học sinh nên liên hệ trực tiếp với sinh viên tình nguyện tại điểm thi hoặc đến Trung tâm để được hỗ trợ tốt nhất”.

Đến nay, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM đã vận động được hơn 90.000 chỗ trọ, bao gồm 11.700 chỗ miễn phí, 9.250 chỗ ở ký túc xá, còn lại là các phòng trọ có giá từ 10.000 – 100.000đ/chỗ/ngày, trong đó tiếp nhận và giới thiệu chỗ trọ có phí giá rẻ cho 10.201 lượt thí sinh và 2.889 chỗ ở miễn phí.