Theo đó, tại trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên), các em học sinh đặt những chiếc hộp đựng hạc giấy ngay giữa khán đài chào cờ của trường. Vào mỗi giờ ra chơi, thay vì nô đùa, nhiều học sinh lại tranh thủ ngồi gấp hạc giấy. Cứ mỗi khi gấp xong một chú hạc, các bạn đều nhớ ghi thêm rất nhiều điều ước chân thành, hướng về thầy giáo Văn Như Cương.

Học sinh Lại Thùy Linh (lớp 12A0) tâm sự: “Mỗi chú hạc đều được ghi điều ước, đó là những tình cảm chân thành chúng em mong muốn gửi đến thầy Cương. Tất cả học sinh Lương Thế Vinh đều hiểu rằng, sức khỏe của thầy Cương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng chúng em luôn tin những chú hạc sẽ là một món quà tinh thần nhỏ, giúp thầy Cương vững vàng hơn về mặt ý chí chống chọi với nỗi đau của bệnh tật”.

Học sinh trường Lương Thế Vinh gấp những chú hạc giấy cầu nguyện cho thầy Văn Như Cương nhanh khỏi bệnh. Ảnh Trường Lương Thế Vinh

Theo em Hà Quang Nam (học sinh lớp 12A1)-người phụ trách việc trông nom số hạc giấy tại trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Trung Yên), sau 3 ngày phát động chiến dịch đã có hơn 12.000 hạc giấy với nhiều kích cỡ khác nhau được thả vào hộp. Khi số hạc được tăng lên nhiều, nhóm phụ trách sẽ đổ đầy vào một cái bình thủy tinh lớn để đem tặng thầy Cương, chúc thầy mau chóng khỏe lại.

Trao đổi với báo chí, cô Văn Thùy Dương (con gái thầy Văn Như Cương) cho hay, việc gấp hạc giấy hoàn toàn do các em học sinh khởi xướng, nhà trường không can thiệp. Không chỉ có cơ sở ở Nam Trung Yên, tại trường THPT Lương Thế Vinh ở Tân Triều, các bạn trẻ cũng thực hiện gấp hạc giấy để tặng thầy Cương. Theo số liệu từ cô Dương, hiện tại tổng số hạc giấy gấp được ở các trường đã lên tới 19.000. Đó là những tình cảm rất quý báu mà các em học sinh đã dành tặng cho thầy.

Số hạc giấy đã lên tới hơn 19.000 với các kích cỡ khác nhau. Ảnh Trường Lương Thế Vinh

Cô Dương cho rằng, những gì học sinh trường Lương Thế Vinh đang làm thực sự là một điều khác biệt, chưa từng có từ trước tới nay. Hơn cả tình cảm dành cho người thầy đáng kính, nó còn thể hiện sự lan tỏa yêu thương và kết nối hàng nghìn trái tim biết sẻ chia với người khác lúc khó khăn.

Như Lao Động đã đưa tin, những ngày qua, thông tin thầy giáo Văn Như Cương ngã bệnh khiến nhiều học sinh, giáo viên và phụ huynh trường Lương Thế Vinh lo lắng. Khác với những lần trước, sức khỏe thầy Cương lần này có vẻ yếu đi hơn nhiều.

Sau đó, nhiều học sinh trường Lương Thế Vinh đã thực hiện video ghi lại hình ảnh hơn 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống "Bài ca Lương Thế Vinh" để tặng thầy Văn Như Cương như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh. Những đoạn clip hát đồng ca của học sinh ở cả 2 cơ sở Tân Triều và Nam Trung Yên (Hà Nội) thực hiện đã trở thành liều thuốc tinh thần, giúp thầy Cương cảm thấy khỏe hơn và có thêm động lực chiến đấu với bệnh tật. Thầy giáo đáng kính đã bật khóc khi xem đoạn video clip ghi lại những hình ảnh trên.

Thầy giáo Văn Như Cương sinh năm 1937, là nhà giáo, nhà biên soạn sách giáo khoa phổ thông và giáo trình đại học bộ môn hình học, Ủy viên Hội đồng giáo dục quốc gia. Ông là tiến sĩ toán học, được phong học hàm phó giáo sư. Thầy Văn Như Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989, là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, hiện thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường.