Theo quyết định của TP. Hải Phòng, từ năm học 2017-2018, TP thay đổi phương án thi vào lớp 10 THPT công lập theo hình thức thi tuyển, không xét tuyển. Cùng với đó, ngành giáo dục Hải Phòng cũng quyết định đổi mới kì thi vào 10 với việc bổ sung thêm môn thi. Ngoài hai môn Toán và Văn như những năm trước, năm nay học sinh thi vào 10 phải thi thêm môn bài tổng hợp gồm 7 môn: Tiếng Anh, Sinh, Sử, Địa, Lý, Hoá, Giáo dục công dân.
Theo đó, trong bài thi môn tổng hợp, thí sinh trả lời 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hường (Quận Lê Chân) có con năm nay thi vào lớp 10 cho biết: Để học đề cương các môn thi tổng hợp này, mỗi môn có hàng trăm câu hỏi, 7 môn tổng hợp học sinh phải học 700 câu, chưa kể thêm hai môn Toán và Văn. Vì vậy, mấy tháng nay cả nhà tôi chỉ phục vụ cậu con trai học thi. “Nhìn con học ngày học đêm, không có cả thời gian nghỉ ngơi mà cả nhà căng thẳng theo. Đến giờ con vào phòng thi mà tôi chỉ lo con không làm được bài” – chị Hường bày tỏ.
Phụ huynh đợi con suốt thời gian thi - cổng trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) - ảnh HH.
Cùng chung tâm trạng với chị Hường là rất nhiều các ông bố bà mẹ đợi con ở cổng trường thi, họ cho biết: “Chúng tôi lo lắng mất ăn mất ngủ vì con thi cử. Môn tổng hợp gì mà thi tới 7 môn. Những thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM cũng chỉ thi vào 10 có hai môn Văn và Toán. Tại sao Hải Phòng lại yêu cầu thi nhiều môn đến như vậy? Nhìn các con căng thẳng, học đêm học ngày càng thương mà không biết phải làm thế nào”.
Em Phạm Công Hoà (học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào trường cấp 3 An Dương) lo lắng cho biết: Từ lúc biết tin thi môn tổng hợp, cả lớp chúng em phải tìm lại tài liệu của 7 môn này, nhất là môn giáo dục công dân để học ôn, nhưng vẫn rất lo lắng.
Không chỉ học sinh và phụ huynh lo lắng, mà các giáo viên ôn thi vào 10 cũng rất căng thẳng, áp lực. Chị Lê Thanh H (giáo viên của trường THCS HB) cho biết: Năm nay giáo viên ôn thi cho khối 9 gặp rất nhiều khó khăn, nhất là môn thi tổng hợp vì cấu trúc đề thi thay đổi. Nhà trường cũng phải thường xuyên tổ chức các kỳ thi thử cho học sinh thi theo mẫu đề của sở để kiểm ra năng lực của học sinh, cũng là để các em quen với cấu trúc kiểu thi mới. Nhưng hầu hết giáo viên đều rất căng thẳng, áp lực vì sợ các em không làm được bài thi.
Không những thế, theo nhiều phụ huynh phản ánh, mọi năm Sở GDĐT Hải Phòng đều tổ chức kỳ thi từ đầu tháng 6, nhưng năm nay kéo dài đến đầu tháng 7 mới thi cũng khiến nhiều học sinh và phụ huynh phải chịu căng thẳng dài hơn.
Học sinh sau môn thi Văn sáng 1.7 - ảnh: HH.
Lý giải về việc đổi mới trong việc tuyển sinh vào 10, ông Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng - cho biết: “Việc tổ chức bài thi tổng hợp 7 môn là nhằm hạn chế việc dạy và học lệch cho các em học sinh. Chúng ta cần giáo dục cho các em ý thức học toàn diện và nắm được nhiều kiến thức tổng hợp từ các môn học khác ngoài Văn và Toán”.
Mặc dù mục đích chống học lệch là đúng, nhưng việc đột ngột bổ sung thêm 7 môn thi trong bài tổng hợp với bộ đề cương lên đến hàng trăm câu hỏi mỗi môn rõ ràng là quá tải đối với một học sinh lớp 9 – nhiều phụ huynh bức xúc phản đối.
Trong ngày 1.7, học sinh thi môn Văn, thời gian 120 phút. Theo đánh giá của nhiều học sinh, đề thi được ra trong chương trình, phù hợp với năng lực học sinh. Môn tổ hợp diễn ra trong buổi chiều, thời gian thi 60 phút. Sáng 2.7, học sinh thi môn Toán.