Theo thông báo số 2401/ TB-HĐTS, ngày 31.7 của Học viện Quân y, thí sinh Lê Văn Tuyên (số BD 30012366, Hà Tĩnh) là người có điểm tuyển sinh cao nhất trong khóa thi năm nay (31,5 điểm), hệ quân sự, trong tổng số 224 thí sinh. Lê Văn Tuyên cũng là thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất toàn khóa.  

“Nhận được tin trò đậu thủ khoa mà tôi rơi nước mắt”, cô Đinh Thị Phi Long, giáo viên chủ nhiệm, dạy môn Hóa lớp 12A 1 chia sẻ.

Cô Long cho biết, Tuyên có hoàn cảnh khá đặc biệt: bố là thương binh nặng, sức khỏe rất yếu, 3 con ăn học, mẹ làm nông, hoàn cảnh rất khó khăn. Tuyên là học sinh có ý thức vượt khó, chăm ngoan, lễ phép, luôn đạt kết quả xuất sắc trong học tập.

Tuyên xuất sắc giành thủ khoa Học viện Quân y năm 2017. Ảnh: QĐ

Đến nhà Tuyên, chúng tôi cảm thấy chạnh lòng. Căn nhà nhỏ, cũ nát bên bờ đê sông La, bên trong hầu như không có đồ đạc gì đáng giá.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Tuyên đạt điểm 9,8 môn Toán, 9,75 môn Lý và 10 điểm môn Hóa, tổng điểm 29,55, cộng điểm vùng là 31,5 điểm. Em là thí sinh có điểm số tổ hợp 3 môn khối A cao nhất huyện Đức Thọ.

Tuyên khiêm tốn cho biết, kết quả thi có phần do may mắn. “Có nhiều bạn giỏi hơn và nỗ lực hơn em”, Tuyên nói. Có nhiều ngành nghề mời gọi, nhưng Tuyên muốn học bác sỹ Quân y để có điều kiện chăm sóc bố và đỡ gánh nặng học phí cho mẹ.

Thạc sỹ Phan Đăng Nhân, Phó Hiệu trưởng, giáo viên Toán, cho hay: “Tuyên rất chăm chỉ, cẩn trọng, và ai cũng ghi nhận em rất ngoan, lễ phép”.

Dù hoàn cảnh khó khăn, Lê Văn Tuyên đạt điểm khối A cao nhất huyện Đức Thọ trong kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: QĐ

Thạc sỹ Trần Xuân Phượng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Tuyên là một học sinh xuất sắc, có ý thức vượt khó, trong tập thể xuất sắc 12A1. Các em rất cố gắng và các thầy cô giáo rất tận tâm với học sinh”.

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ - ông Võ Công Hàm nói: "Những học sinh như em Lê Văn Tuyên đã nối tiếp truyền thống hiếu học của quê hương. Đức Thọ năm nào cũng có nhiều em học giỏi, đạt điểm cao. Sắp tới, chúng tôi sẽ có khen thưởng xứng đáng".