Vừa qua, nhiều sinh viên, người dùng mạng xã hội tỏ ra bức xúc vì phát ngôn của tài khoản có tên là Nguyễn Phương Nam. Người này viết nhiều nội dung chê bai, “dìm hàng” Đại học Ngoại thương và nâng tầm của trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Ví dụ, Nguyễn Phương Nam viết: “Ngày xưa, khi nghĩ tới học kỹ sư, người ta nghĩ tới Đại học Bách khoa, còn muốn học kinh doanh làm giàu thì nghĩ đến học Đại học Kinh tế chứ có ai biết Đại học Ngoại thương nằm ở đâu. Bởi vậy, có người nghĩ mình dìm hàng FTU (ĐH Ngoại thương) vì ngày xưa mình rớt FTU. Xin lỗi, FTU chỉ mới phất lên mấy năm gần đây do tuyển ít nên điểm chuẩn cao. Điểm chuẩn UEH (Đại học Kinh tế) thấp hơn không phải vì UEH kém hơn mà vì lấy hàng ngàn sinh viên. Thử hỏi UEH tuyển số lượng như FTU thì…

Sinh viên nhiều trường công lập và dân lập có thể học nhiều giảng viên từ trường UEH sang dạy. Ví dụ, tôi từng dạy OU, UFM, UEF, Hutech, Tôn Đức Thắng, Lạc Hồng, Thủ Dầu Một, Hùng Vương nhưng chưa thấy ai sang dạy ở Đại học Ngoại thương cả. Do vậy, học tập và nghiên cứu về kinh doanh trên đất miền Nam phải học từ cái nôi đào tạo kinh doanh của miền Nam”.

Tài khoản facebook Nguyễn Phương Nam cũng viết: “Có một sự thật là càng nhiều người qua FTU học thì có chỗ cho UEH. Vậy ai còn phân vân giữa hai trường thì cứ tư vấn qua FTU học hết đi. UEH chỉ tuyển những người trung thành với UEH thôi”. Người này còn cẩn thận ký tên dưới nội dung: “P/S: Thầy giáo đang dạy UEH”.

Bên cạnh đó, trên group UEH-K43, facebook Nguyễn Phương Nam cũng đăng rất nhiều thông tin tương tự như trên. Trong đó, có rất nhiều thông tin chĩa vào Đại học Ngoại thương.

Trước những thông tin “tư vấn tuyển sinh” theo kiểu “bá đạo” và dìm hàng trường bạn như người tự xưng là thầy giáo đang dạy ở trường Đại học Kinh tế này, nhiều sinh viên đã rất bức xúc. Lãnh đạo nhà trường cho biết đã tiếp nhận thông tin, xác nhận Nguyễn Phương Nam đúng là thạc sĩ, giảng viên của trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Ngày 11.7, nhà trường đã ra văn bản thông báo về những thông tin trong phát ngôn của giảng viên Nguyễn Phương Nam trên facebook cá nhân. Trong văn bản, PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM - cho biết, đang tiến hành giải quyết vụ việc đối với cá nhân và tập thể liên quan. Trường yêu cầu giảng viên Th.S Nguyễn Phương Nam tạm đóng trang mạng xã hội tài khoản facebook cá nhân trong thời gian xử lý vụ việc.

Nhà trường cũng khuyến nghị các em học sinh đang tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo tại trường Đại học Kinh tế TPHCM cần tham khảo những nguồn thông tin tin cậy, chính xác để được tư vấn một cách đầy đủ, chính xác, tránh bị thông tin sai lệch tác động.