Tại buổi tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 do Báo Tuổi trẻ, Bộ GDĐT tổ chức, thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Thư ký hội đồng tuyển sinh Tổng cục chính trị Công an nhân dân (Bộ Công An) cho hay, sau khi biết điểm thi, số lượng thí sinh đổi nguyện vọng vào các trường công an có thể giảm đi.

Theo thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn, hiện tại, các trường công an chưa tiếp nhận được dữ liệu điểm từ cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT. Qua thống kê, hồ sơ nộp về Học viện An ninh là 4.000, trong khi chỉ tiêu hệ sỹ quan năm nay chỉ 260, tỷ lệ 1 chọi 24. Đây là tỷ lệ chọi tính theo số hồ sơ sơ tuyển ban đầu gửi về.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn dự kiến, mức điểm chuẩn năm nay có thể sẽ tương đương hoặc cao hơn so với năm ngoái.

Năm nay, các trường khối công an cũng sẽ công bố kết quả tuyển sinh theo đúng lịch của Bộ GDĐT quy định, từ 29-30.7. Điểm mới của năm nay là các trường thuộc Bộ Công an không xét tuyển hệ chính quy theo tổ hợp truyền thống là C (Văn, Lịch sử, Địa lý) mà thay vào đó xét theo tổ hợp mới C03 (Toán, Văn và Lịch sử).

Trước thắc mắc của học sinh: “Các bạn học Văn và Lịch sử thường không giỏi Toán, vậy điểm chuẩn năm của tổ hợp mới liệu có giảm hơn so với tổ hợp truyền thống năm ngoái không?”, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho rằng: “Đó chỉ là phân tích chủ quan của em. Học sinh có năng lực học tập đồng đều, điểm cao mới dự tuyển vào trường”.

Thượng úy Tuấn cho biết, các thí sinh đã nộp nguyện vọng 1 vào các trường công an, nếu không đủ điểm trúng tuyển thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường công an đào tạo hệ dân sự là Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Hệ quân sự và hệ dân sự có sự khác biệt. Ví dụ, tại Học viện An ninh nhân dân, học viên hệ dân sự sẽ được sinh hoạt, hội trường và thư viện riêng. Ngoài ra, Học viện An ninh nhân dân cũng hỗ trợ chỗ ở tại ký túc xá cho các em với mức học phí theo quy định.

Đặc biệt, thí sinh và phụ huynh lưu ý, đối với học sinh phổ thông, các trường công an chỉ xét tuyển chỉ xét hệ đại học, không xét hệ cao đẳng, trung cấp.