Điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay quá cao, đặc biệt là các trường tốp trên, như vậy có bất thường không, thưa bà?

- Điểm chuẩn năm nay có cao hơn mọi năm nhưng nói là bất thường thì không. Nếu theo dõi thường xuyên và có kinh nghiệm thì chúng ta có thể dự liệu được vấn đề điểm chuẩn tăng này. Tại sao điểm cao, bởi vì hầu hết các môn thi trắc nghiệm. Nếu như ai đã tham dự các kỳ thi khác nhau thì sẽ biết thi trắc nghiệm là hình thức thi dễ gỡ điểm cho thí sinh. Khi thi tự luận thì điểm cao sẽ dành cho các bạn học tủ, học kĩ, còn thi trắc nghiệm kiến thức sẽ dàn đều, học sinh chỉ cần học đều và hiểu bài chứ không cần nhớ máy móc. Đáp án cũng đã là 1 gợi ý rồi nên học sinh chỉ cần nắm bản chất là có thể chọn được phương án đúng. Chính vì thế, thi trắc nghiệm điểm sẽ cao hơn

Điểm cao đã gây ra tâm lí sốc và hoang mang với nhiều phụ huynh, học sinh. Bà nhìn nhận như thế nào?

- Tôi cũng không hiểu sao các em lại hoang mang vì đạt điểm cao. Nhưng khi một em đạt điểm cao mà nhìn xung quanh mình, các bạn cũng cao cả thì cũng hoang mang một chút, quan trọng là năm nay, các em được đăng kí nhiều nguyện vọng và các thông tin như phổ điểm, thống kê điểm của các môn đã được cung cấp cho các em ngay sau khi biết điểm. Trên cơ sở đó, các em có thể xác định được tương quan điểm của mình với điểm của các em khác để có những điều chỉnh phù hợp.

Năm nay xuất hiện có em đạt 30 điểm tuyệt đối vẫn trượt nguyện vọng. Bà lí giải sao về điều này?

- Đó chỉ là một điểm cá biệt và chúng ta không nên dùng nó để đánh giá cả kỳ thi. Mọi năm, ngành công an vẫn lấy điểm cao, năm nay đặc biệt hơn do ngành này chỉ lấy hệ đại học, chỉ tiêu cũng giảm 54% so với năm ngoái. Thêm vào đó, ngành công an lấy rất ít nữ, chỉ khoảng 10% thôi nên điểm cho đối tượng là nữ vào ngành công an bị đẩy lên rất cao cũng là điều dễ hiểu.

Theo bà, các thí sinh 30 điểm tuyệt đối mà trượt nguyện vọng 1 thì còn có cơ hội nào?

- Nếu các bạn đạt 30 điểm tuyệt đối mà trượt nguyện vọng 1 thì cơ hội sẽ vẫn đến với các bạn trong các lần xét nguyện vọng sau ngay trong đợt xét tuyển này. Quy chế đã rất mở để các bạn có nhiều lựa chọn.

Điểm cộng ưu tiên khu vực, đang gây 1 trở ngại lớn cho học sinh ở khu vực 3 vào các trường top. Nhiều ý kiến cho rằng, nên bỏ hoặc giảm quy định cộng điểm này?

- Điểm ưu tiên đã có ở những năm trước. Nhìn chung, khi xác định điểm ưu tiên thì mọi người nên xem xét một cách tổng thể giữa các vùng, miền và giữa các đối tượng khác nhau chứ không nhìn cụ thể một trường hợp cụ thể. Khi nào còn có sự chênh lệch ở các vùng, miền thì khi đó điểm ưu tiên còn cần thiết để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Nhìn tổng thể, học sinh ở vùng không được ưu tiên, tỉ lệ đỗ đại học vẫn cao hơn vùng được ưu tiên. Tuy nhiên, nói đến 1 em 29 điểm mà không đỗ đại học nguyện vọng 1 thì cũng là điều đáng tiếc. Đáng tiếc do em không tận dụng được cơ hội để chọn được vào các ngành yêu thích. Ví dụ, không vào được  ĐH Y Hà Nội, các em có thể vào ĐH Y Thái Bình, ĐH Y Thái Nguyên..., có rất nhiều trường lấy mức điểm khác nhau.

Tôi tin rằng, các em đạt điểm cao đều là người có năng lực và các em có thể chọn những cánh cửa khác phù hợp với năng lực của mình.

Có ý kiến cho rằng, cần phân lại vùng ưu tiên vì mức độ chênh lệch hiện nay đã gần lại?

- Chính phủ mới có quyết định về các khu vực ưu tiên năm 2017 thôi. Quy định không phải là quá lâu. Ưu tiên trong thi đại học cũng là xét cả quá trình học THPT chứ không phải 1 lúc ban hành chính sách mà tất cả các bạn cùng được hưởng chính sách đó.

Biện pháp hỗ trợ bằng học phí, học bổng chỉ phù hợp cho các đối tượng khó khăn về mặt tài chính, còn điểm ưu tiên là dành cho các bạn ở vùng điều kiện học tập không bằng các nơi khác.

Tất cả các quan điểm, chúng tôi sẽ lắng nghe và có một nghiên cứu, khảo sát để có những câu trả lời thoả đáng cho những người chịu ảnh hưởng bởi chính sách này.

- Trân trọng cảm ơn bà về những chia sẻ này!