Theo thông báo này, PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng nhà trường, việc tăng học phí dự kiến sẽ thực hiện 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 tính từ tháng 9 đến hết tháng 12.2017. Cụ thể, sinh viên có hộ khẩu tại TPHCM sẽ đóng học phí theo mức dành cho trường đại học chưa tự chủ tài chính toàn phần là 1.070.000 đồng/tháng.

Riêng đối với học sinh ngoại tỉnh, không có hộ khẩu TPHCM thì đóng mức học phí 2.200.000 đồng/tháng. Lý do nhà trường đưa ra là vì các sinh viên này không được ngân sách TPHCM cấp bù kinh phí đào tạo.

Học phí dự kiến ở giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 1.2018 trở đi sẽ tăng mạnh và chỉ có một mức chung cho sinh viên cả nước. Đó là khi được UBND TPHCM phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm trường tự chủ tài chính toàn phần. Học phí sẽ khác nhau tùy ngành đào tạo.

Trong đó, cao nhất là 4 ngành y đa khoa, răng hàm mặt, dược sĩ ĐH, cử nhân khúc xạ với 4,4 triệu đồng/tháng. Ngành cử nhân xét nghiệm y học thu 3,6 triệu đồng/tháng, cử nhân y tế công cộng 2,5 triệu đồng/tháng. Các ngành cử nhân điều dưỡng (hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học), cử nhân kỹ thuật y học thu 3 triệu đồng/tháng.

Như vậy, bắt đầu từ năm 2018, mức học phí sẽ không còn chênh lệch giữa sinh viên ngoại tỉnh và sinh viên có hộ khẩu TPHCM. Tính ra, mỗi năm, sinh viên sẽ đóng phí từ 25-44 triệu đồng/năm. So với mức học phí đang được TP.HCM cấp bù kinh phí đào tạo hiện nay (khoảng 9 triệu đồng/năm), mức này tăng lên tới 2,7 đến 4,8 lần tùy ngành.

Đây là mức học phí khá cao so với hệ thống các trường đào tạo y dược công lập.

Như báo Lao Động đã đưa tin, trước đây, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TPHCM. Tháng 6.2017, TPHCM chính thức cho phép trường được tuyển sinh toàn quốc theo như đề nghị của Bí thư Thành ủy TPHCM thời điểm đó là ông Đinh La Thăng (vào tháng 2.2017).