Theo ghi nhận tại điểm thi ĐH Bách Khoa (Hà Nội) chiều 2.7, kết thúc môn thi cuối cùng, các thi sinh có tâm lý thoải mái hơn đồng thời thấy được mức độ bài làm của mình qua các câu hỏi của đề thi. Chữ Phương Thu (THPT Lương Thế Vinh- Nam Định) nói: “Đề năm nay khá chọn lọc không chỉ lý thuyết mà cả phần tính toán. Các câu đưa ra gắn với kiến thức được học. 30 câu đầu dành cho những học sinh thi tốt nghiệp nên bài không lo bị điểm liệt. Còn học thi đại học được phân loại khá tầm 7 đến 8 điểm, còn 9- 10 là đề dành cho học sinh giỏi”.
VIDEO THẦY GIÁO ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO VỀ ĐỀ THI VẬT LÝ

Không khó quá đối  với học sinh trung bình và trung bình khá, còn học sinh khá giỏi làm ở mức độ 8 điểm, điểm 9 và điểm 10 thì phải học sinh thực sự giỏi, chắc kiến thức, đó là nhận định của Lê Hương Giang thi khối A (THPT Lê Hồng Phong) về đề thi Vật lý chiều nay. Theo Hương Giang, đề dễ hơn năm ngoái, phần thi tốt nghiệp quá dễ, còn phần học sinh giỏi thì đúng với tính chất đề thi đại học. Đánh giá đúng năng lực của từng thi sinh.

Bên cạnh những nụ cười cũng xuất hiện những trăn trở về bài thi của mình. Nguyễn Tiến Đạt hiện đóng quân ở Tổng cục chính trị “phần điện của đề khá khó, những câu hỏi ở phần này làm khá lung túng, có câu khoanh bừa, Với những người lính thời gian ôn không được nhiều như các bạn ngoài nên cũng khá hạn chế về bài làm, không chắc chắn được mấy điểm của bài”.

Một số thí sinh khác cho rằng, nếu muốn làm xong đề thi này và biết được khả năng đúng của bài mình thì phải có thêm 30 phút nữa bởi đề khá dài, lượng kiến thức rộng những học sinh theo khối C thì sẽ khá khó khăn. Những bạn không học hoặc kiến thức không chắc chắn, sơ sài thì sẽ không làm được bài.

Trải qua hai ngay thi nóng nực những lo lắng phần nào được giảm bớt trên những khuôn mặt của phụ huynh khi ngồi chờ con hàng giờ ngoài trờ. Anh Nguyễn Đình Luyện Luyện (45 tuổi ở Nam Định) nói  “Thấy con ra làm bài được, phấn khỏi quá, ngồi ngoài cứ ngóng con ra, khi nhìn thấy bố con cười nói đề đúng tầm của con mà nhẹ cả người.”  Ông Trần Văn Độ (54 tuổi ở Nghĩa Hưng- Nam Định) có cùng tâm trạng phấn khởi: “chiều nay tâm lý cũng đỡ căng thẳng hơn môn văn bởi vật lý là môn chuyên của cháu nên không phải lo lắng về vấn đề làm được hay không”.

Clip bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về kì thi THPT Quốc gia
Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm cùng thí sinh sau khi kết thúc môn thi Vật lý. Ảnh: Ngô Chuyên
Nụ cười thoải mái cũng các thí sinh tại điểm thi ĐH Bách khoa HN sau môn thi Vật lý chiều nay. Ảnh: Ngô Chuyên