Theo ghi nhận của PV, sau 2/3 thời gian đã có rất nhiều thí sinh hoàn thành bài thi và bước ra khỏi khu vực thi với tâm trạng hồ hởi, vui tươi. Em Dương Thị Linh (THPT Điềm Thụy, Phú Bình, Thái Nguyên) vui vẻ cho biết: "Em thấy đề thi khá dễ, nhiều câu hỏi mở phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Đặc biệt là chúng em chủ yếu là thi khối C nên làm bài tương đối tốt. Các bạn trong phòng không có hiện tượng trao đổi bài nhiều và đều hoàn thành bài thi từ khá sớm".

Cũng theo Linh, thì năm nay có 2 câu hỏi là hoạt động của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và bản Tuyên ngôn độc lập rất ý nghĩa.  Chúng em rất hứng thú với hai câu hỏi này, gần như đây là câu hỏi rất thường gặp trong các kì thi. 

Em Trần Thị Thùy Linh (THPT Đồng Đăng, Lạng Sơn) cũng có suy nghĩ tương tự. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc luôn là người chúng em ngưỡng mộ và là tấm gương để chúng em noi theo, nên chúng em đều tìm hiểu rất kĩ về Người nên đây là đề thi tương đối dễ với em.

Đề thi có nhiều câu mở để chúng em liên hệ, chứ không nhất thiết là phải học thuộc lòng như một số đề thi năm trước. Với cấu trúc đề thi như thế này có thể phân loại được học sinh vì nếu ai không thực sự hiểu lịch sử thì không thể làm hết được.

Tại Hà Nội, bạn Phương Thảo (THPT Chu Văn An) đánh giá đề thi: "Đề thi năm nay tương đối cơ bản. Để làm bài thi tốt, ngoài kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, mỗi thí sinh cần nắm vững kĩ năng làm bài thì mới có thể hoàn thành tốt bài thi được. Đề có những câu yêu cầu thí sinh phải viết tổng hợp kiến thức, suy luận logic với thực tiễn nữa. Em cũng hoàn thành khá tốt bài thi của mình với ước lượng tầm 8 điểm."

Phạm Huy Thảo (Trung đoàn 375) nhận định: "Mình thấy đề thi lịch sử tương đối vừa sức với thí sinh. Trong đề có câu thứ nhất buộc thí sinh phải đánh giá là vấn đề mới. Ở đây, đòi hỏi mỗi người vừa có kiến thức cơ bản vừa phải suy luận thì mới có khả năng làm hết ý, Với hướng đề thi mở như này, thí sinh có thể thể hiện những quan điểm, cách nhìn, tư duy của mình về vấn đề lịch sử".

Theo ghi nhận tại điểm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, những thi sinh theo khối không chuyên dường như được thỏa mãn với các câu hỏi của đề thi. Chọn môn lịch sử để thử sức mình, thí sinh Nguyễn Thủy Linh chia sẻ “đề không đánh đố học sinh khi hỏi về trách nhiệm của học sinh làm sao để bảo vệ đất nước. Những câu hỏi gắn liền với chính bản thân của học sinh nên quá trình làm bài rất dễ. Em cảm thấy hoải má tâm lý khi làm bài”. 

Hay Trần Tiến Đạt, thí sinh cũng chọn môn sử làm môn thi tốt nghiệp bởi em có niềm yêu thích môn lịch sử, muốn tìm hiểu sâu kiến thức lịch sử và thể hiện được những kỹ năng, khả năng nhớ các sự kiện của mình trong đó cho biết “Đề gắn liền với kiến thức SGK đồng thời vận dùng hiểu biết đã khiến cho môn lịch sử lấy được nhiều thiện cảm từ các bạn khối không chuyên”.

Tại điểm thi trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Hồng Lam– TP Vinh, nhiều thí sinh kết thúc môn sử với sự thỏa mái về tâm lý, thỏa mãn với bài làm của mình. Nói về đề thi của môn lịch sử năm nay, em Phạm Thị Yến (THPT Chuyên Hà Tĩnh) chia sẻ “đề sử hay, nói chung mở không nặng nề quá nhiều lý thuyết như trước đây. Đề lấy kiến thức cơ bản từ sách để áp dụng vào bài làm đồng thời phải liên hệ thực tế, câu 1 là câu ăn điểm của tốt nghiệp là câu dành cho phần học thuộc, còn các câu khác thì chủ yếu vận dụng vào liên hệ thực tế và tư duy”. Cũng chung quan điểm với Yến, Nguyễn Lan Hương (THPT Chuyên Hà Tĩnh) “đề mở so với năm ngoài, không phải năng về lý thuyết sách giáo khoa mà nặng về cách tư duy”. 

Theo nhiều thí sinh, cách ra đề sử mới lạ, không nặng nề về lý thuyết khô khan, không quá nhiều mộc sự kiện bắt thí sinh phải chọn. Đặc biệt câu 4 lại thí sinh có quyền chọn cách làm của mình đó là điều mà khiến những thi sinh ở điểm thi này hứng thú.

Tại điểm thi ĐH Thủy lợi (Hà Nội), Đào Lê Trung (THPT Kim Liên) hào hứng sau khi rời phòng thi: “Đề sử năm nay mở rộng hơn năm trước, tư duy theo kiểu bọn em hiểu vấn đề như thế nào, không phải như mọi năm là trình bày theo từng giai đoạn lịch sử nữa, thay vào đó là thể hiện được ý kiến bản thân”. Còn theo thí sinh Nguyễn Thi Giang, em không phải bỏ giấy trắng hay mong hết thời gian để ra như trước. Vào nhìn đề các bạn có thể làm được không quá khó khăn.

Xem thêm clip Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về kì thi THPT Quốc gia: