Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại hội đồng thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, không có trường hợp ra khỏi phòng thi trước, các em đều cố gắng tận dụng tối đa thời gian quy định bởi đề thi dành cho khối THPT chuyên thường hóc búa và lắt léo.

Đề thi khối THPT chuyên Toán tại Hà Nội. Ảnh: Thảo Anh

Thí sinh Trần Thanh Hoài (THCS Chu Văn An) cho biết: “Em thấy đề thi ở mức bình thường, không quá khó, đề năm nay dễ hơn đề năm ngoái nhưng em không thể làm được phần tổ hợp và đây cũng là phần nhiều bạn không làm được nhất. Em dự kiến được tầm 7 điểm”.

Cũng đánh giá như Thanh Hoài, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi chuyên Toán năm nay có vẻ “dễ thở” hơn đề thi năm ngoái. Tuy nhiên, đề thi vẫn rất hóc búa ở phần tổ hợp và câu cuối bài hình. “Em thấy đề thi năm nay tương đương hoặc dễ hơn đề thi năm ngoái một chút. Đề tuy khó nhưng vẫn có nhưng câu tặng điểm cho học sinh, ví dụ dễ nhất là ở câu giải phương trình. Câu này thì hầu hết thí sinh đều xào qua xào lại quá nhiều nên rất quen thuộc. Theo em khó nhất là câu c bài hình và bài tổ hợp. Em hi vọng nếu không sai sót gì thêm thì em được tầm 7,5 điểm”.

Thí sinh say sưa bàn luận và trao đổi kết quả bài thi chuyên Toán. Ảnh: Thảo Anh

Đề thi môn chuyên thường có đặc điểm tính phân loại cao, năng lực thí sinh được phân định rõ qua từng mức điểm số. Một số thí sinh xuất sắc rất tự tin và vui mừng khi hoàn thành bài thi chuyên Toán. “Em thấy đề năm nay rất hay, nhất là phần hình học, đề thi vừa sức với học sinh. Em cảm thấy so với đề năm ngoái thì đề năm nay dễ hơn. Nếu như câu c bài hình năm ngoái khó nhằn, phải “siêu sao” lắm mới nhai được thì câu cuối bài hình năm nay em nghĩ nhiều bạn sẽ làm được. Phần khó nhất vẫn là tổ hợp” – Trang Linh (THCS Archimedes) hào hứng chia sẻ.

Với học lực và thành tích xuất sắc của mình, em Nguyễn Nhật Quang (THCS Amsterdam) tỏ ra khá tự tin với bài làm hôm nay. Quang cho biết, em đã hoàn thành trọn vẹn bài thi môn Toán nhưng chỉ lo ngại về phần trình bày.


Phụ huynh hỏi han con em về kết quả bài thi. Ảnh: Thảo Anh

Tuy nhiên, cũng có nhiều thí sinh tỏ vẻ thất vọng với phần thi hôm nay. Em Hoàng Minh (THCS Đống Đa) cho rằng: “Đề thi rất khó và dù thời gian 150 phút khá dài nhưng em đã để thời gian trôi qua mà không làm thêm được gì nên rất buồn. Em nghĩ mình chỉ được tầm 5 điểm.”

Đó cũng chính là chia sẻ của thí sinh Thành Vinh (THCS Đoàn Thị Điểm). Vinh cũng dự đoán điểm của mình dao động từ 4,5 đến 5,5 điểm.

Kết thúc môn chuyên Toán của đợt tuyển sinh lớp 10 dành cho khối THPT chuyên tại Hà Nội năm học 2017-2018, theo đánh giá và nhận định chung từ phía học sinh, khả năng phổ điểm trung bình giao động từ 5 đến 7 điểm.

Chiều nay, ngoài môn thi chuyên Toán, còn có các môn chuyên Ngữ văn, Sinh học, Tin học, Tiếng Pháp và Tiếng Nhật. Sáng mai, học sinh thi khối THPT chuyên tại Hà Nội tiếp tục thử sức qua với các môn Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lí.