Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Đình Khôi Quốc - Phó trưởng Ban đào tạo Đại học Đà Nẵng - cho biết, trên cơ sở chỉ tiêu của các trường, điểm xét tuyển được lấy từ trên xuống nên ngành nào thí sinh nộp hồ sơ nhiều thì điểm chuẩn tạm thời "đội" lên là điều đương nhiên.

Theo ông Quốc, một hồ sơ thí sinh chỉ được rút, nộp một lần. Khi thí sinh đã rút hồ sơ nộp vào ngành trước đó thì tên của thí sinh không còn ở ngành đó nữa nên không có tỉ lệ ảo. Hơn nữa, phần mềm tuyển sinh chung của Bộ cũng khắc phục được điều này.

Tuy nhiên, ông Quốc đánh giá các năm trước, số lượng thí sinh đăng ký tại đây ít còn năm nay toàn bộ thí sinh phải đăng ký hết nên gây ra sự xáo trộn lớn. Lượng thí sinh các trường đại học gần đủ ngay, chỉ có các trường cao đẳng mới tuyển thêm và hệ dân lập bên ngoài chủ yếu tuyển đợt bổ sung. 

"Các năm trước, thí sinh đăng ký tại trường THPT, sau đó đi thi. Năm nay, thí sinh phải di chuyển để đăng ký. Thực ra, thí sinh có thể ở nhà gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện nhưng do tâm lý không an tâm nên thí sinh đến trực tiếp tại trường nộp, rút hồ sơ" - ông Quốc cho biết.

So với các tỉnh, thành khác, tại Đà Nẵng, mấy ngày qua, thí sinh rút hồ sơ nhanh gọn, ít tình trạng thí sinh ngồi vật vã chờ đợi. Trung bình mỗi ngày có từ 300-500 thí sinh nộp, rút hồ sơ.

TS. Đoàn Quang Vinh - Phó GĐ Đại học Đà Nẵng - cho biết, thí sinh được nộp vào trường 4 nguyện vọng (NV), đậu NV 1 thì không lấy NV 2 nữa và không xét thí sinh đó cho NV 3,4 nữa. Đối với một thí sinh thì NV nào cao nhất sẽ đậu, còn đối với một ngành thì không phân biệt thí sinh NV 1,2,3,4. TS. Vinh cũng khẳng định, tỷ lệ ảo đối với một trường thì không có. Tuy nhiên, khi theo dõi danh sách cập nhật, các thí sinh nên có phương án dự phòng, tránh rút hồ sơ trong khi vẫn có khả năng trúng tuyển.

TS. Vinh cho rằng, trong tình hình cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành như hiện nay, thí sinh cần cân nhắc định hướng khi chọn ngành học. "Thí sinh có thể học ngành khác nhưng sau khi tốt nghiệp, bỏ ra khoảng nửa hoặc một năm học văn bằng 2 (hiện nay Đại học Đà Nẵng có liên kết đào tạo văn bằng 2 giữa các trường hoặc giữa các ngành trong cùng một trường) thì vẫn theo đuổi được ước mơ chứ không nhất thiết phải nộp hồ sơ vào ngành chính" - TS. Vinh nói.

Ông đưa ra ví dụ: "Cũng ngành Toán nhưng thí sinh lại đổ dồn vào sư phạm, còn cử nhân lại ít được nộp hồ sơ. Trong khi đó, sau khi tốt nghiệp cử nhân Toán, sinh viên chỉ cần học thêm một thời gian ngắn nữa có thể lấy văn bằng 2 sư phạm".

Clip ông Trần Đình Khôi Quốc - Phó trưởng Ban đào tạo Đại học Đà Nẵng trao đổi về việc xét tuyển: