Trước sự việc này, ông Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch quận và ông Lê Văn Nghĩa - Trưởng phòng GDĐT quận phải đối thoại trực tiếp để tiếp thu ý kiến các phụ huynh và đưa ra hướng giải quyết.

Nguyên nhân các phụ huynh phản ứng là việc tách trường không hề được thông báo trước đó, trong khi đó thì trường học mới của học sinh không đảm bảo chất lượng, phòng học quá hẹp, học sinh còn nhỏ tuổi phải di chuyển lên xuống cầu thang 3-4 tầng học.

Đây là vị trí thuê tạm dạy học 3 tháng chờ xây trường mới ở gần trường THCS Lương Thế Vinh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). 

Phụ huynh L.X.C - bức xúc: "Nơi này là ký túc xá cũ của trường trung cấp Bưu điện, nó giống như phòng trọ chứ không phải phòng học. Phòng chỉ rộng có 15m2 nhưng "nhét" 24 học sinh, các bàn quá sát nhau, kích thước không phù hợp, học sinh ngồi "thẳng đứng", không thể quay qua quay lại".

Theo phản ánh của các phụ huynh, dù tách học sinh qua trường mới nhưng giáo viên vẫn trong giai đoạn đang... tuyển, nhiều phòng học không có bàn dạy học cho giáo viên, sân trường không có bóng cây xanh. Đặc biệt, nhiều phụ huynh bất bình việc chuyển tách trường có dấu hiệu phân biệt đối xử.

"Con em của giáo viên thì được ở lại trường Ngô Sỹ Liên, còn con em của phụ huynh bình thường thì bị đẩy sang trường tiểu học Võ Thị Sáu" - các phụ huynh cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch quận thừa nhận những phản ánh của phụ huynh là không sai. Ông Chương cũng xin nhận khuyết điểm vì đã không thông báo trước cho phụ huynh biết việc tách trường Ngô Sỹ Liên. Ông Chương mong phụ huynh thông cảm và nói: "Việc này chúng tôi thiếu kiểm tra, chúng tôi sẽ kiểm tra lại, làm sai đến đâu chúng tôi xử lý đến đó"!. Việc thi tuyển giáo viên dạy học theo ông Chương sẽ diễn ra sau một tuần học. 

Ông Chương cho biết, việc tách học sinh từ trường Ngô Sỹ Liên qua trường Võ Thị Sáu nhằm đảm bảo ngày học 2 buổi. Hơn nữa, trường Ngô Sỹ Liên nhiều năm qua dạy học tốt nhưng không được trường chuẩn. Việc tách trường cũng góp phần đạt "mục tiêu" này (!?)

"Nếu có xảy ra việc gì trong quá trình học của học sinh tại đây, chúng tôi là người chịu trách nhiệm. Việc này nếu giải quyết không tốt thì chúng tôi mất danh dự" - ông Chương nói. 

Theo ông Lê Văn Nghĩa - Trưởng phòng GDĐT quận Liên Chiểu, trường Ngô Sỹ Liên hiện có hơn 1.500 học sinh. Số lớp tách khỏi trường Ngô Sỹ Liên là 17 lớp (tương đương 538 học sinh), sang trường Võ Thị Sáu chia nhỏ thành 23 lớp, mỗi lớp từ 20-24 học sinh.

"Vị trí xây dựng trường mới đã có, ngày 20.8 sẽ khởi công xây dựng" - ông Nghĩa cho biết. 

Tuy nhiên, sau nhiều giờ đối thoại nảy lửa, nhiều phụ huynh vẫn không đồng tình với cách trả lời của lãnh đạo quận Liên Chiểu. Họ đề nghị, học 1 buổi/ngày cũng để con em họ học ở trường Ngô Sỹ Liên chứ không học ở trường thuê tạm không đảm bảo chất lượng.

[Clip] phụ huynh học sinh trường tiểu học Ngô Sỹ Liên phản ứng việc tách trường:

Lãnh đạo quận Liên Chiểu đối thoại trực tiếp với phụ huynh học sinh tại trường tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: Nhiệt Băng

Phụ huynh đưa con đến học tại trường Ngô Sỹ Liên. Ảnh: Nhiệt Băng

Phòng học tại trường tiểu học Võ Thị Sáu quá chật chội, cơ sở vật chất không đảm bảo. Ảnh: Nhiệt Băng

Các phụ huynh bức xúc vì trường tiểu học Võ Thị Sáu nguyên là khu ký túc xá sinh viên, không thể dùng để dạy học sinh tiểu học. Ảnh: Nhiệt Băng