- Thưa PGS.TS Mai Văn Trinh, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GDĐT vừa đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại một số địa phương. Xin ông cho biết công tác chuẩn bị ở các địa phương đến nay như thế nào? Các địa phương gặp khó khăn trong khâu nào?

Vừa qua, Bộ trưởng đã thành lập các Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các địa phương. Qua công tác kiểm tra và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cho thấy, nhìn chung, công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2017 được thực hiện nghiêm túc, tích cực, chủ động, chu đáo tại các địa phương.

Tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố làm Trưởng ban. Nhiều tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện.

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia của địa phương như ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch công tác; phân công trách nhiệm; truyền thông để học sinh, phụ huynh và xã hội hiểu đúng về kỳ thi; tổ chức tập huấn kỹ lưỡng nghiệp vụ công tác thi cho các cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi; triển khai và kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi ở các địa phương của tỉnh; dự báo các tình huống phát sinh và lên phương án dự phòng.

Các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi như nhân sự, tài chính; cơ sở vật chất phòng thi, vật tư, thiết bị; nơi ăn ở cho cán bộ, giáo viên và học sinh ở xa nghỉ trọ trong những ngày thi đều đã được tính toán cụ thể và có phương án bố trí hợp lý, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của quy chế.

Đặc biệt, ngay cả ở các vùng có điều kiện khó khăn như các tỉnh thuộc Tây bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ, các tỉnh vùng biên giới, hải đảo… cũng đã dành những điều kiện tốt nhất có thể cho các cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh tham gia kỳ thi này;

Các tổ chức xã hội, đoàn thể cũng đã sẵn sàng hỗ trợ kỳ thi thông qua các chương trình “tiếp sức mùa thi”, chương trình từ thiện như cấp bữa ăn, nước uống, nơi ở miễn phí cho thí sinh. Một số địa phương đã huy động được nguồn kinh phí để hỗ trợ thêm cho cán bộ các ĐH, CĐ về coi thi và cho các thí sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, tại một số địa phương có khó khăn về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, mọi khó khăn phát sinh đến nay đều được kịp thời xử lý phù hợp với quy chế và với điều kiện thực tiễn của các địa phương nhằm tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công kỳ thi.

- Với sự thay đổi của kì thi năm nay, thí sinh cần lưu ý vấn đề gì để tránh những sai sót đáng tiếc khi tham dự kì thi?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 được tổ chức nhằm hướng tới tạo thuận lợi, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội. Phương án thi đã được công bố sớm, đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm và đề thi tham khảo đã được công bố. Các em tham khảo, yên tâm học và ôn tập, bám sát chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan.

Bên cạnh đó, các em cần hiểu rõ quy chế thi nhất là quy định về trách nhiệm của thí sinh trong Quy chế và được cụ thể hóa trong tài liệu “Hướng dẫn trong phòng thi" do các Hội đồng thi phổ biến; các em cần nắm vững lịch thi của mình để dự thi đầy đủ, tránh những sai sót đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến kết quả thi của mình; tuyệt đối chấp hành nghiêm túc quy chế thi, không có bất kỳ hình thức gian lận, tiêu cực nào trong kỳ thi này.

- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GDĐT, tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm nay như thế nào?  

Các sở GDĐT đã tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển từ ngày 1.4.2017 đến hết ngày 20.4.2017, bảo đảm đúng tiến độ quy định; các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đều đã được Bộ GDĐT, các sở GDĐT và các trường phổ thông giải quyết kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Do thông tin về kỳ thi, tuyển sinh được cung cấp đầy đủ nên việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đã diễn ra thuận lợi, an toàn. Trong thời gian đăng ký, hệ thống công nghệ thông tin thông suốt, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Thống kê dữ liệu cho thấy, năm 2017 tỷ lệ thí sinh dự thi để lấy kết xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016.

Cũng cần lưu ý thêm là, theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, năm 2017 thí sinh được đăng ký không hạn chế số nguyện vọng; đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi và được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Điều này đã tạo điều kiện để thí sinh vừa chọn được ngành học theo sở thích vừa đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao hơn;

Các trường THPT, TTGDTX đã chuẩn bị các điều kiện về công nghệ thông tin, bố trí cán bộ sẵn sàng hỗ trợ thí sinh trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi có kết quả thi.

Xin cảm ơn ông!