Hôm nay, ngày 21.7, thí sinh trên cả nước bước vào ngày cuối cùng điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến sẽ kết thúc vào 17h.

Sau đó, thí sinh có 2 ngày điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-23.7.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GDĐT cho biết: Trong ngày 22 – 23.7, thí sinh có thể đến các điểm tiếp nhận để điều chỉnh bằng phiếu trong các trường hợp: Thí sinh tăng số lượng nguyện vọng nhiều hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển trước đó.

Ngoài ra, vào cuối thời gian điều chỉnh trực tuyến, thí sinh gặp một số sự cố khách quan như nghẽn mạng… không phải vấn đề cá nhân, làm cho việc điều chỉnh không thành công. Thí sinh gặp sai sót về ưu tiên nhưng nội dung này chưa được điều chỉnh.

Trước câu hỏi những trường hợp thí sinh “trót lỡ tay” đăng ký sai nguyện vọng có được phép điều chỉnh lại hay không, bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định: Năm 2017, phần mềm tuyển sinh khá tiện ích nên khó có thể có trường hợp này. Thí sinh chỉ được phép điều chỉnh duy nhất một lần mà thôi.

Cũng theo bà Phụng, từ ngày 9-11.7, Bộ GDĐT đã thông báo chung về việc mở phần mềm cho các thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng trước khi điều chỉnh nguyện vọng chính thức (cả hệ thống có hơn 30.000 thí sinh tham gia); chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, clip hướng dẫn thực hiện rất chi tiết, cụ thể.

Phần mềm đã tích hợp đủ các lựa chọn về mã trường/ mã ngành/ mã tổ hợp... để các thí sinh bấm chọn, hạn chế gõ nhầm, gõ sai...

Khi hoàn tất điều chỉnh, thí sinh phải nhấn lưu/ xác nhận hoàn tất bằng số điện thoại/mã xác thực/trả lời câu hỏi cảnh báo... rồi mới bấm chốt nguyện vọng điều chỉnh.

Nếu thực sự có trường hợp như vậy cũng không nên quá lo lắng vì thí sinh đã được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng mà chính mình lựa chọn, sẽ có một trong số các nguyện vọng đó trúng tuyển.

Nếu những nguyện vọng đó cùng một trường thì sau khi nhập học vẫn có khả năng chuyển ngành đào tạo (nếu đủ điểm đầu vào và được trường chấp nhận). Ngay cả không đạt được tất cả các điều đó thì cũng không nên coi là bi kịch; đó có thể là một món quà bất ngờ mà cuộc sống dành tặng riêng cho bạn để khám phá và thử sức, bà Phụng cho hay.