TS. Nguyễn Kim Dung, Phó Viện trưởng IER đã công bố Báo cáo Kết quả nghiên cứu khoa học "Tình hình giáo dục mầm non cho trẻ là con của công nhân làm việc trong các KCN tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai”. 
Theo đó, tại TP.HCM và Đồng Nai, các cơ sở giáo dục mầm non công lập hiện đang phục vụ hơn 50% tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non trong khi tỷ lệ này ở Bình Dương chỉ chiếm khoảng 47,2%. Tỷ lệ các cơ sở mầm non được cấp phép tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai tương ứng là 63%, 37% và 86%. 
Như vậy, ngoại trừ Đồng Nai là địa phương có số lượng cơ sở được cấp phép tương đối cao so với 2 địa phương còn lại (86%) thì ở TP.HCM và Bình Dương, tỷ lệ này mới chỉ ở mức trên trung bình (ở mức 63% đối với TP.HCM) và thậm chí là ở mức dưới trung bình (ở mức 37% đối với Bình Dương). 
Báo cáo Nghiên cứu này do IER phối hợp với Home Credit thực hiện vào tháng 3.2014 nhằm mục đích cung cấp một cái nhìn thực tế và chân thực về thực trạng khó khăn trong việc quản lý, giáo dục trẻ mầm non.

“Như vậy, có thể thấy ở cả 3 địa phương là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai, khả năng đáp ứng của các trường mầm non có chất lượng so với nhu cầu thực của phụ huynh mới chỉ đạt tối đa khoảng 50%. Đây là một con số tương đối đáng báo động mà các nhà quản lý giáo dục và địa phương cần xem xét để có thể tăng số lượng của các cơ sở mầm non có chất lượng lên, nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em trong độ tuổi mầm non, đặc biệt là các công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, vì họ là những người ít có sự lựa chọn nhất khi tìm chỗ gửi con do điều kiện khắc nghiệt về thời gian làm việc và nguồn thu nhập còn quá thấp”, TS Kim Dung cho biết.

“Chúng tôi hy vọng những thông tin, dữ liệu và các phân tích trong báo cáo này sẽ giúp ích cho các sở GD&ĐT, chính quyền các địa phương, công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài khu công nghiệp có cơ sở để chú trọng đầu tư hơn nữa vào việc xây dựng các nhà trẻ, trường mầm non nhằm phục vụ tốt hơn cho người lao động trong các khu vực này”, bà Dung nói thêm.

Tại buổi lễ, ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX và CN TP.HCM cho biết: “Chương trình học bổng “Búp trên cành” là chương trình thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nguồn động viên to lớn đối với các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi mong muốn sau Home Credit, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chung tay góp sức để chăm sóc cho các cháu ở độ tuổi mầm non vì đây chính là độ tuổi nhạy cảm nhất và đặt nền tảng rất quan trọng trong việc hình thành tính cách và phát triển thể chất của các cháu sau này”.

Dịp này, Viện IER và Home Credit Việt Nam đã tổ chức Lễ trao 350 suất học bổng “Búp trên cành” (1 triệu đồng/suất) cho các gia đình công nhân có con em trong độ tuổi mầm non đang làm việc tại các KCX và KCN trên địa bàn TP.HCM (KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung, KCN Tân Bình, KCN Vĩnh Lộc và KCN Tân Tạo). 

Đây là đợt trao tặng đầu tiên trong số 1.000 suất học bổng có tổng trị giá 1 tỷ đồng của Chương trình học bổng “Búp trên cành” dành cho con em trong độ tuổi mầm non của công nhân đang làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghiệp. 

Chương trình sẽ tiếp tục trao 325 suất học bổng cho các gia đình công nhân tại Bình Dương vào ngày 11.5 và 325 suất học bổng cho các gia đình công nhân tại Đồng Nai vào ngày 29.6.