Đinh Ngọc Thảo sinh ra và lớn lên tại miền quê có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, thuộc xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường sinh sống.

Hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả - mẹ là viên chức, bố lái xe - Thảo đã nỗ lực không ngừng, chăm chỉ học tập để giúp gia đình thoát nghèo. Ngay từ những lớp cấp tiểu học, THCS, Thảo luôn là một học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của lớp, của trường. 

Hết lớp 9, em đã quyết tâm thi vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình. Ban đầu mới vào trường, năm lớp 10 Thảo giành được danh hiệu học sinh tiên tiến, sang năm lớp 11, 12 em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Đinh Ngọc Thảo đã xuất sắc đạt 2 điểm 10 môn sử và địa.

Ngoài ra, Thảo còn đoạt giải Nhất môn Văn tại kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 12, là một cô lớp phó học tập năng động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong học tập.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Đinh Ngọc Thảo đã đạt điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình, với 2 điểm 10 môn Sử và Địa; tiếng Anh 9,6 điểm; Toán 9,4; Văn 8,75 điểm; GDCD 9,5

Ít ai biết, dù đạt điểm số vô cùng ấn tượng, trở thành thủ khoa khối C cả nước (28,75 điểm - chưa cộng điểm vùng), Thảo dành phần lớn thời gian tự học, chứ không có điều kiện đi học thêm, hay ôn luyện ở các trung tâm. Em dành thời gian rất nhiều cho việc đọc sách để tích lũy kiến thức.

Ước mơ cháy bỏng của cô trò nghèo dân tộc Mường là trở thành một chiến sĩ công an, để có thể bảo vệ sự bình yên cho quê hương của mình.

Ngoài Đinh Ngọc Thảo, trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình năm nay còn có em Nguyễn Đức Hoàng -  học sinh dân tộc Mường - đạt kết quả xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với điểm toán 9,8; lý 9,75; hóa 9,75; tiếng Anh 8,8 và Văn 7,75.

Hoàng cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố làm nhân viên hợp đồng, mẹ không có việc làm, hiện đang sinh sống tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Dù vậy, thành tích học tập của Hoàng thật đáng nể. 3 năm liên tục là học sinh giỏi toàn diện, đoạt giải nhì môn  hóa học cấp tỉnh, giải nhì giải hóa trên máy tính cầm tay cấp tỉnh, giải ba giải toán trên mạng cấp tỉnh Vyolimpic.

Nguyện vọng của Hoàng là được xét tuyển vào các trường Đại học Y Hà Nội hoặc Đại học Dược Hà Nội, để thực hiện ước mơ cứu chữa và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Ngoài ra, theo thông tin từ Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình, năm nay tỉnh có 22 em học sinh có bài thi đạt điểm 10, có 70 em học sinh có tổ hợp điểm từ 27 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên).