Hơn nửa đời người vẫn theo đuổi việc học

Học chẳng bao giờ là muộn, đó là tâm niệm của ông Lê Tuấn Anh, thí sinh đã 60 tuổi vẫn đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Hơn nửa đời người, dù tóc đã bạc nhưng ông Tuấn Anh lại chọn khăn gói lên TP cùng con gái dự thi tốt nghiệp và để thực hiện ước mơ làm báo của chính mình.

Sinh ra ở Quảng Trị, từng chứng kiến lịch sử kháng chiến chống Mỹ, hơn ai hết ông Tuấn Anh trân trọng cơ hội được học. Sinh sống tại Vũng Tàu, tham dự kỳ thi lần này, từ 4 giờ sáng, ông đã tranh thủ dậy sớm để đón xe vượt hơn 100km để lên TPHCM để dự thi.

Từ Vũng Tàu ông bắt xe lên TPHCM dự thi

Hôm nay đã bước vào ngày thi cuối cùng với môn Sử, ông chia sẻ: “Tuổi đã cao, trí nhớ không tốt, đây cũng là môn mà tôi lo nhất. Nhưng tôi đã cố gắng lấy tinh thần tự tin để hoàn thành tốt bài thi. Bởi tôi nghĩ 60 tuổi, tôi cũng đã trải qua nhiều điều, có trong mình chút kinh nghiệm của cuộc sống, tôi học không phải chỉ vì thi cử mà là vì đam mê”

Những bài làm đặc biệt

Từ những ngày thi đầu tiên, nhiều thí sinh tỏ vẻ hồ hởi và vui vẻ vì đề Văn không gây khó dễ gì nhiều. Ông Lê Tuấn Anh cũng rời phòng thi với gương mặt hồ hởi, ông vui mừng chia sẻ với một người bạn: “Tôi cũng tạm ổn chú ạ! Năm nay đề cũng không khó lắm, tôi nghĩ chắc cũng tốt”.

Tâm sự về đề thi Văn, ông cho biết: “Đoạn trích văn học trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa về người phụ nữ, quả thật là một bức tranh, tôi làm bài bằng sự trải nghiệm của gần hết cuộc đời mình để cảm nhận nó ở một góc độ gần gũi. Tôi thông cảm và xót thương thay cho số phận người phụ nữ cái thời họ đã quen với quan niệm rằng trời sinh người phụ nữ là để sinh con. Không biết bao nhiêu chị em phụ nữ phải khổ sở và lận đận. Họ cũng cần phải có tiếng nói…”

Vượt qua môn Văn, ông dự thi môn Sử và Địa để hi vọng có cơ hội xét tuyển vào khoa Báo chí truyền thông của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Trong ngày thi môn Địa, hôm đó người thí sinh đặc biệt này mặc bộ quân phục màu xanh, từ xa nhìn thấy mọi người ông đã nở nụ cười. 

“Tôi làm cũng tốt, đề Địa năm nay không quá khó mà nó sát với thực tế. Biển Đảo vào trong đề thi, đó là cái hay. Đề thi như là một thông điệp và lời nhấc nhở. Chúng ta và những thế hệ con cháu sau này phải quyết tâm giữ biển và đảo của nước Việt”.

Hôm nay, ngày cuối thi môn Sử. Gặp ông sau môn thi, ông nheo mắt cười tươi: “Đề sứ khó mà hay, mang tính gợi mở nhiều. Câu về Nguyễn Ái Quốc và Tuyên ngôn Độc lập rất ý nghĩa. Nó làm sống dậy những chiến thắng ngày nào của dân tộc mà tôi cũng từng có một thời trải qua”.

Nói về ước mơ làm báo của minh, ông Tuấn Anh chia sẻ: “Tuổi già sức yếu, tôi không thể xông pha trên mặt trận báo chí như các phóng viên, tôi chỉ hy vọng mình có thể viết về các số phận, làm công tác tuyên tryền và vận động cho địa phương, đóng góp chút gì đó cho xã hội và cho chính tôi”.

Được biết ngoài khoa Báo chí, 3 ngành còn lại cũng được ông đăng kí dự phòng trong hồ sơ xét tuyển ĐH năm nay bao gồm: Văn học và Ngôn ngữ, Triết và Lịch sử Đảng. Qua 3 môn thi, ông tỏ ra hài lòng về phần thi của mình. Nói rồi, ông cho hay, 5 giờ chiều nay sẽ lên xe của tỉnh đoàn Bà Rịa về nhà để chăm sóc người vợ đang lâm bệnh ở nhà.

Công việc, gia đình là vậy nhưng ước mơ được học tập, được làm báo của ông Lê Tuấn Anh khiến nhiều người khâm phục. Những bài thi lần này ông làm bằng chính những trải nghiệm của đời mình sẽ là những bài thi thật đặc biệt.