Năm 2015, Học viện Báo chí & Tuyên truyền có phương thức tuyển sinh riêng, bổ sung bài thi Năng khiếu báo chí đối với thí sinh dự tuyển vào 7 chuyên ngành của ngành Báo chí. Đó là các chuyên ngành Báo in, Báo ảnh, Báo mạng điện tử, Báo Phát thanh, Báo Truyền hình, Quay phim truyền hình và Báo chí đa phương tiện. 

Do đó, Nhà trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh vào 7 chuyên ngành Báo chí đến 17h30 ngày 10.8 (nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại trường) và đến ngày 6.8 nếu gửi bằng đường bưu điện (căn cứ theo dấu bưu điện). Theo thông báo, danh sách thí sinh và phòng thi sẽ được trường công bố trên website chậm nhất là 12h ngày 11.8.

Thí sinh tập trung tại phòng thi vào 9h ngày 12.8 để làm thủ tục thi và bắt đầu làm bài thi vào 13h cùng ngày.
Được biết, bài thi Năng khiếu báo chí sẽ gồm 2 phần thi trắc nghiệm và tự luận, tổng thời gian làm bài 150 phút. Chỉ tiêu dự kiến xét tuyển vào 7 ngành trên là 435 chỉ tiêu. Danh sách thí sinh trúng tuyển sẽ được công bố vào ngày 15.08

Những thí sinh không trúng tuyển sẽ được trả lại hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 14h ngày 16 – 20.08. Khi nhận lại hồ sơ, thí sinh có thể đăng ký lại vào 4 ngành/chuyên ngành khác của Học viện Báo chí & Tuyên truyền, hoặc cũng có thể nộp hồ sơ sang trường đại học khác với 4 ngành/chuyên ngành của trường đó.

Điều này chỉ áp dụng với 7 chuyên ngành báo chí còn tất cả ngành đào tạo còn lại của Học viện Báo chí & Tuyên truyền vẫn nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh đến 17h30 ngày 20.8.