Nguyễn Thế Quỳnh được biết với cái tên "chàng trai vàng" bởi đây là lần thứ 2 em giành được HCV Olympic Vật lý quốc tế và là huy chương thứ 3 trong khuôn khổ những cuộc thi mang tầm quốc tế. Kết thúc kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 diễn ra tại Indonesia, Nguyễn Thế Quỳnh đạt điểm số điểm 29,95, con số cao hơn cả kì vọng.

Năm 2016, khi đang là học sinh lớp 11, em tham dự cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Zurich, Thụy Sĩ và xuất sắc giành HCV với tổng số điểm 40,8/50.

Vốn là con trai út trong gia đình có 2 anh em trai, bố qua đời khi Quỳnh lên lớp 8, một tay mẹ Quỳnh vất vả buôn bán ngoài chợ để mưu sinh, nuôi nấng các con, quán xuyến nhà cửa. Chính vì thế, hai anh em Quỳnh thường bảo nhau học tập thật tốt để không phụ lòng mẹ.

Thông minh, ý chí, thương bố mẹ, Nguyễn Thế Quỳnh từ nhỏ đã học giỏi nổi tiếng ở Quảng Bình. Cấp 1 và cấp 2, Nguyễn Thế Quỳnh đều giành HCV học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Thi THPT, em đỗ lớp chuyên Toán và chuyên Lý trường chuyên Võ Nguyên Giáp, trước đó cô giáo còn mời Quỳnh sang học lớp chuyên tiếng Anh vì khả năng ngoại ngữ của Quỳnh rất siêu. Thế nhưng, em đã chọn đến với Vật lý như một “duyên định mệnh”. Thế Quỳnh cho biết, em “bén duyên” với môn Vật lý cũng là một sự tình cờ, bởi trước đó em thích học Toán hơn.

“Cuối năm lớp 8, em có đi học thêm Lý để thi vào đội tuyển học sinh giỏi thành phố. Lần đó đội tuyển chọn 40 thí sinh, em xếp đúng thứ 40. Sau cuộc thử sức đầu tiên đầu tiên ấy, em trở nên yêu thích môn học này từ lúc nào không hay”, Quỳnh cho biết.

Chia sẻ về bí quyết học, Quỳnh thổ lộ: Với em học những thứ mình thích, phân phối thời gian hợp lý và không tạo cho mình áp lực khi đang học là bí quyết để thành công. Ngoài ra, trong khi học phải hiểu và hiểu sâu vấn đề đó, không học qua loa đại khái hay mơ hồ. Khi chưa nắm chắc vấn đề thì cần phải tập trung nghiên cứu, nếu nghiên cứu không ra hay vẫn không hiểu thì có thể trao đổi với bạn bè, thầy cô.

Một trong những phương pháp học để Nguyễn Thế Quỳnh thành công chính là học nhóm, bởi học nhóm giúp Quỳnh thảo luận những vấn đề khó, trong quá trình học, các thành viên trong nhóm có thể bổ trợ cho nhau.

Nói về niềm vinh quang khi lần thứ 2 giành HCV, Nguyễn Thế Quỳnh cho hay: “Em cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vinh dự khi được nhận tấm HCV danh giá và được tận tay dương cao lá cờ đỏ sao vàng tại đấu trường quốc tế em hãnh diện lắm.

Điều đó chứng tỏ trí tuệ của người Việt trên thế giới. Năm nay là năm thứ 2 tham gia Olympic quốc tế, chính “cái bóng” của tấm HCV năm 2016 đã khiến em hơi áp lực. Có được điều kì diệu như hôm nay, thực sự là may mắn đang mỉm cười với em”.

Được biết, dự định tiếp theo của Nguyễn Thế Quỳnh là giành được học bổng tại một trường đại học hàng đầu của Mỹ.