Ngữ văn: Thiếu bài đột phá, nhiều điểm liệt

Tại hội đồng chấm thi Sở GDĐT Hưng Yên, cô giáo Lê Thị Vân Hường, tổ trưởng tổ chấm thi số 3, bài thi Ngữ văn cho biết, điểm chấm môn Ngữ văn cao nhất ở tổ là 8,75 điểm, thấp nhất là điểm liệt (từ điểm 1 trở xuống). Nói về lý do ở môn tự luận vẫn có thí sinh bị điểm liệt, cô Hường lý giải vì thí sinh chỉ viết có vài dòng, không có thông tin.

Tại TPHCM, theo thống kê của Sở GDĐT TP, mức phổ điểm môn Ngữ văn từ 5 điểm trở lên chiếm tỉ lệ 84,68%. Toàn thành phố có 9 thí sinh được dưới 1 điểm. Theo một số giám khảo, đề thi năm nay có thể hay với các tỉnh/thành khác nhưng với TPHCM thì quá cơ bản và quen thuộc nên các bài làm khá an toàn, chưa có những bài văn mang tính đột phá.

Còn theo thống kê sơ bộ của Sở GDĐT Phú Thọ, bài thi môn Ngữ văn năm nay có 3 điểm liệt. Tại Hà Nội, đã có nhiều bài thi Ngữ văn đạt điểm 9,25, nhưng bên cạnh đó cũng có những thí sinh bị điểm liệt. Với những thí sinh bị điểm liệt môn văn, đồng nghĩa với việc sẽ không thể đỗ tốt nghiệp THPT.

Đã sẵn sàng để công bố điểm thi

Theo thông tin từ ông Trần Văn Dũng (Chánh Văn phòng Sở GDĐT Hưng Yên), hiện Sở đã hoàn thành việc chấm thi và gửi đĩa CD dữ liệu về Bộ GDĐT.

Đại diện Sở GDĐT tỉnh Phú Thọ cũng cho biết, việc chấm thi tại tỉnh đã hoàn tất. Thống kê sơ bộ, đã có thí sinh đạt mức điểm 29,75 với tổ hợp 3 môn Toán - Lý - Hóa. Có khoảng 50 - 60 thí sinh đạt điểm tối đa ở các bài thi, môn thi trắc nghiệm.

Theo nội dung trong thông báo của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) gửi các sở GDĐT xung quanh việc công bố kết quả thi THPT quốc gia, chậm nhất 17h ngày 5.7, các sở phải hoàn tất gửi dữ liệu điểm về Bộ và chỉ được công bố sớm nhất vào ngày 6.7.

Hiện các địa phương cũng chủ động đầu tư nâng cấp đường truyền để tránh việc quá tải, nghẽn mạng khi nhiều thí sinh truy cập để xem điểm thi cùng một lúc. Ông Phạm Thanh Toàn - Phó Giám đốc Sở GDĐT Ninh Bình - cho biết, năm nay Sở đã thuê đường truyền tốc độ cao của VNPT để đảm bảo khi có điểm, thí sinh vào tra cứu được thông suốt.

Kế hoạch công bố điểm thi, xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 của Bộ GDĐT:

Ngày 7.7.2017: Công bố kết quả thi.

Chậm nhất ngày 12.7.2017: Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 14.7.2017: công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 17.7.2017: Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 17.7.2017: In và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Từ ngày  8.7 đến hết ngày 17.7.2017: Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo kể từ ngày công bố kết quả thi.