Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, trong quá trình xét tuyển, do nhiều nguyên nhân đã phát sinh nhiều vướng mắc, trong đó một phần do phương pháp tổ chức chưa tốt, thông tin chưa đầy đủ, ngưỡng xét tuyển đồng loạt thấp mà không phân tầng theo chất lượng đào tạo khiến hệ lụy là hàng nghìn thí sinh và phụ huynh phải nháo nhào, chạy đôn chạy đáo trong đợt xét tuyển này.

“Đợt xét tuyển vừa rồi đã bộc lộ một số bất cập. Thứ nhất là đã để TS đăng ký một lúc 4 ngành và điều chỉnh NV trong thời gian quá dài, tới 20 ngày. Quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký cũng chưa hợp lý, tạo ra sự lo lắng căng thẳng của nhiều TS và phụ huynh, tình trạng phải đi lại, chờ chực tại các trường ĐH tạo ra tốn kém, phiền hà, lo lắng cho xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của giải pháp trong việc phối hợp thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS. Thay mặt Bộ GDĐT, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Để khắc phục những bất cập này, trưa 21.8 Bộ GDĐT đã có công văn gửi sở và trường ĐH về NV bổ sung. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, thứ nhất là trong đợt 2 sẽ không có việc điều chỉnh NV như đợt đầu. Thứ hai, TS chỉ đăng ký bằng một phiếu ĐKXT lấy trên mạng gửi về các trường qua sở GDĐT, các trường nơi các cháu học tập. Thứ ba, bộ sẽ chỉ đạo các trường ĐH, CĐ nhanh chóng công bố kết quả đợt 1 và chỉ tiêu còn lại trong đợt thứ 2. Sau khi có kết quả xét tuyển đợt 2, bộ sẽ chỉ đạo các trường công bố ngay kết quả xét tuyển cho TS.

Tại cuộc họp, bà Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết các đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc thăm dò dư luận xã hội về kỳ thi THPT quốc gia 2015. Đa số dư luận xã hội đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2015 cơ bản đã đạt được 2 mục tiêu lớn là tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội và giảm áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh. 

“Đây là cố gắng lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc thực hiện chủ trương đổi mới về giáo dục để thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương. Bước đầu thì thực hiện rất tốt nhưng việc sử dụng kết quả trong tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng thì Bộ Giáo dục và Đào tạo làm chưa được tốt”, bà Lâm Phương Thanh nhận định.

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên lắng nghe các ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các trường, học sinh, phụ huynh, từ đó có giải pháp khắc phục để việc xét tuyển đợt 2 làm tốt hơn và đặc biệt cần làm tốt hơn trong những năm sau.

Theo báo cáo của bộ GDĐT, trong đợt xét tuyển đầu tiên, đã có gần 570.000 TS đăng ký xét tuyển tính đến hết ngày 20.8. Trong số này, có khoảng 43.000 TS đăng ký thay đổi nguyện vọng, chiếm 8,1% trong tổng TS đăng ký xét tuyển đợt 1, tập trung chủ yếu ở 30 trường thuộc “tốp” trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển vẫn chưa thực hiện thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho TS nhưng vẫn còn để nhiều người dân và TS rất vất vả. “Qua đánh giá của Bộ GDĐT, ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng và dư luận, Bộ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi. Ngay sau cuộc họp này Bộ GDĐT phải thông tin ngay cho dư luận, xã hội” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Clip Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về kì thi THPT quốc gia 2015