Ít nhất 60% câu ở mức cơ bản

Theo đó, trong mỗi đề thi các môn thi thành phần và bài thi độc lập, câu hỏi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong khi làm bài.

Bên cạnh đó, cấu trúc đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cũng phù hợp với hình thức thi, phương án thi đã được công bố. Đề thi có nội dung trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12, câu hỏi trong đề thi theo hướng đánh giá năng lực người học như: Tăng cường vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đồng thời, đề thi cũng đảm bảo phân hoá thi để vừa đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhắn nhủ: Phương án thi đã được công bố sớm, đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm và đề thi tham khảo đã được công bố. Các em tham khảo, yên tâm học và ôn tập, bám sát chương trình lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan.

Bên cạnh đó, các em cần hiểu rõ quy chế thi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình và tránh những sai sót đáng tiếc trong đăng ký và dự thi.

Đảm bảo tuyệt đối mọi khâu của đề thi

Điểm mới trong kỳ thi năm nay là hầu hết các môn thi theo hình thức trắc nghiệm (trừ môn Ngữ văn). Như vậy, số lượng đề thi sẽ rất lớn. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng đảm bảo tuyệt đối mọi khâu của đề thi.

Theo ông Trinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn chi tiết quy trình in sao đề thi, trong đó, đặc biệt lưu ý, địa điểm in sao phải đảm bảo 3 vòng độc lập, cách ly, đáp ứng yêu cầu bảo mật, ăn, ở, in sao đề thi, phòng chống cháy nổ. Qua các đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, các địa phương đều đã có phương án chuẩn bị rất chi tiết, cẩn thận cho công tác in sao đề thi, xem đây là khâu rất quan trọng quyết định đến thành công của kỳ thi năm nay.

Bộ đã tập huấn kỹ nghiệp vụ in sao đề thi cho các đơn vị. Trong đó hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ về yêu cầu kỹ thuật đối với các máy móc, thiết bị, đặc biệt nhấn mạnh quy trình in sao, đóng gói, bảo mật đề thi.

Đặc biệt, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải lựa chọn những cán bộ tinh thần trách nhiệm cao, ý thức kỷ luật tốt, có sức khỏe và có kinh nghiệm trong công tác in sao, đóng gói đề thi. Ban in sao do một lãnh đạo Hội đồng thi làm trưởng ban.

Khâu vận chuyển đòi hỏi các Hội đồng thi phải tính toán hợp lý để đưa được đề thi đến điểm thi an toàn, bảo mật, đáp ứng thời gian thi đã công bố. Trong quá trình vận chuyển đề thi, phải có sự giám sát của công an.

Địa điểm lưu trữ đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ, phải được bảo vệ 24/24 giờ trong ngày với sự có mặt của công an, Trưởng điểm thi và lực lượng bảo vệ điểm thi.