Sáng 8.12, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hùng - Trưởng Phòng Nội vụ TX Cửa Lò về một số vấn đề xung quanh việc điều chuyển, hoán đổi vị trí giữa ông Tuân và ông Nhân.

Đã có 100 tiết quản lý Nhà nước về giáo dục

* Việc điều chuyển, hoán đổi vị trí giữa ông Phùng Đức Nhân và ông Nguyễn Văn Tuân còn nhiều dư luận khác nhau. Quan điểm của ông về vấn đề này?

- Chúng tôi đã thực hiện đúng các quy định, quy trình của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của Thị ủy Cửa Lò về việc điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ. Cụ thể là Quyết định 4385 ngày 30.7.2013 của Tỉnh ủy; Quyết định số 27 ngày 8.10.2015 của Thị ủy Cửa Lò; Quyết định 66/2008 của UBND tỉnh.

* Trong Quyết định 66/2008 của UBND tỉnh có quy định, việc luân chuyển cán bộ phải căn cứ vào yêu cầu công việc và phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực, sở trường của cán bộ. Trong khi đó ông Phùng Đức Nhân không có bằng cấp, kinh nghiệm về sư phạm liệu giữ chức Trưởng Phòng GD – ĐT có phù hợp?

- Trong các văn bản hiện hành không có quy định nào yêu cầu Trưởng Phòng GD – ĐT phải có bằng cấp sư phạm. Đồng chí Nhân có bằng ĐH Hành chính, trong chương trình đã có 100 tiết về quản lý nhà nước về giáo dục. Mặt khác, nói về chuyên môn, thì mỗi người chỉ có một môn thôi. Như đồng chí Tuân chỉ giỏi môn Vật lý thôi. Dưới Trưởng Phòng còn có cán bộ tham mưu, giúp việc.

Quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Tuân gây xôn xao dư luận 

Nhưng ở tỉnh Nghệ An từ trước đến nay chỉ có Cửa Lò bổ nhiệm cán bộ không có bằng sư phạm làm Trưởng Phòng GD – ĐT, nên dư luận rất băn khoăn. Nói như ông, liệu có thể bổ nhiệm người không có chuyên môn ngành Y làm Trưởng Phòng Y tế được không?

- Dư luận thì có nhiều chiều hướng. Nhưng chúng tôi đã làm đúng quy trình, quy định. Chúng tôi làm không sai. Còn trong lĩnh vực Y tế thì tôi chưa nắm được có quy định cụ thể như thế nào.

* Một băn khoăn nữa là trong Quyết định số 47, Thị ủy Cửa Lò lại cho ông Tuân thôi Trưởng Phòng GD – ĐT, là chức do Chủ tịch UBND TX bổ nhiệm, liệu có phù hợp?

- Đồng chí Tuân là cán bộ thuộc Ban thường vụ Thị ủy quản lý, nên Ban Thường vụ có quyền điều động. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện về công tác cán bộ nên trong trường hợp này là đúng.

Theo yêu cầu, nhiệm vụ chính trị

* Theo Quyết định 66, thời hạn luân chuyển tối thiểu 3 năm. Ông Phùng Đức Nhân mới luân chuyển được 19 tháng, nay lại được điều động, liệu có phù hợp?

- Theo quy định của Tỉnh ủy, thời hạn luân chuyển tối thiểu 3 năm, nhưng trong một số trường hợp, do yêu cầu nhiệm vụ chính trị, có thể rút ngắn thời gian luân chuyển.
 Ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng Phòng Nội vụ TX Cửa Lò. (Ảnh: Phạm Hòa)


* Việc điều động ông Phùng Đức Nhân có căn cứ vào yêu cầu thực tiễn nhiệm vụ hay không? Có phải là yêu cầu cấp bách không?

- Việc điều động, luân chuyển đồng chí Nhân là do yêu cầu, nhiệm vụ chính trị. Đồng chí Tuân có quy hoạch là Phó Chủ tịch UBND TX, nên việc luân chuyển đi cơ sở là đúng.

Vậy anh Nhân có được quy hoạch là Trưởng Phòng GD – ĐT hay không?

- Cái này anh sang hỏi Ban Thường vụ Thị ủy. Nhưng nếu có quy hoạch Trưởng Phòng thì có thể làm ở một Phòng nào đó.

* Ông đánh giá như thế nào về phong trào giáo dục của thị xã Cửa Lò trong thời gian ông Tuân làm Trưởng Phòng GD – ĐT?

- Đánh giá phong trào là việc của tổ chức. Nhưng kết quả phong trào là tâm huyết, công sức của nhiều con người, nhiều tập thể, chứ không phải do một cá nhân nào cả.

* Nhưng dù sao vai trò của cá nhân lãnh đạo cũng đã được thể hiện qua nguyên lý “cán bộ nào, phong trào đó”?

- Cái đó thì đương nhiên. Cá nhân tôi nghĩ rằng khi anh Nhân làm Trưởng Phòng GD – ĐT, thì phong trào giáo dục thị xã sẽ đi lên. Vì người đi sau bao giờ cũng rút kinh nghiệm những việc người trước chưa làm được để làm tốt hơn.

* Trong trường hợp ông Nhân làm Trưởng Phòng mà phong trào đi xuống, thì ai chịu trách nhiệm?

- Hiện nay việc anh Nhân làm chưa có kết quả gì, nên tôi chưa trả lời. Năm sau, anh xuống đây sẽ có thực tế.

* Xin trân trọng cảm ơn ông.

Cho đến sáng nay 8.12, ông Nguyễn Văn Tuân vẫn tiếp tục kiến nghị xem xét lại Quyết định luân chuyển, chưa bàn giao chức Trưởng Phòng GD – ĐT. Ông Phùng Đức Nhân đến cơ quan nhưng chưa có phòng nên phải ngồi chung với chuyên viên.

Clip về vụ việc: