Tại Hải Phòng, điểm thi của học sinh 3 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, có hàng vạn thí sinh đổ về trong vài ngày trở lại đây. 

Từ ngày 28.6, tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam (quận Ngô Quyền – Hải Phòng) Thành đoàn Hải Phòng và Hội sinh viên Tp đã tổ chức lễ ra quân chiến dịch mùa hè tình nguyện đồng thời phát động chiến dịch tiếp sức mùa thi. Gần 2.500 sinh viên, thanh niên tình nguyện đã đăng ký tham gia các hoạt động: Hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh đường đến các địa điểm thi; tư vấn nhà trọ giá rẻ hoặc miễn phí, nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, phát cơm miễn phí; tham gia phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông, hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí…

Ngày 30.6, ngày các thí sinh đến địa điểm thi nhận phòng thi, phổ biến quy chế… chuẩn bị cho kỳ thi. Các sĩ tử cảm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hết mình của các tình nguyện viên. Từ các bến xe, thí sinh được hướng dẫn đường tới điểm thi, nhiều sĩ tử được các “xe ôm” đến từ các đội tình nguyện đưa đón miễn phí về điểm thi, nơi trọ”. Dưới nắng nóng, các sinh viên tình nguyện căng mình điều tiết giao thông, hỗ trợ sinh viên làm thủ tục vào phòng thi…

2.500 sinh viên, thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch tiếp sức mùa thi tại Hải Phòng
Đón tiếp thí sinh từ cổng trường
Nhiều tình nguyện viên đến từ Đoàn thanh niên Công an Hải Phòng
Dựng hàng rào phân luồng để thí sinh dễ dàng vào phòng thi
Bình nước tình nguyện tiếp sức thí sinh

Tại Nghệ An, nhiều thí sinh từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh…đến tham dự kì thi được nhiều người dân sẵn sàng rước về để phục vụ các em và người nhà về chỗ ăn, ở miễn phí. Nổi bật nhất vẫn là điểm thi huyện Hưng Nguyên, cả thị trấn và xã Hưng Châu của huyện Hưng Nguyên sẵn sàng tiếp sức ăn ở miễn phí cho người nhà và thí sinh.

Video nhiều gia đình nông dân ở huyện Hưng Nguyên Nghệ An đón tiếp các thí sinh và người nhà ăn ở miễn phí:

 

Chùm ảnh lửa tình nguyện tại Nghệ An:

Nhiều thí sinh đến muộn được các bạn sinh viên tình nguyện tận tình hướng dẫn
Tại cụm thi Đại học Vinh nhiều thí sinh đến chậm giờ làm thủ tục, song được các tình nguyện viên dẫn vào tận phòng thi
Nhiều người nhà của các thí sinh được dùng thức uống miễn phí
Sáng 30.6 tại nhiều điểm thi ở Nghệ An hàng vạn thí sinh đội nắng đi làm thủ tục dự thi
Tại Huyện Hưng Nguyên nhiều người dân ra tận nơi để đón các thí sinh về ăn ở miễn phí tại nhà mình

Tại Hà Nội, hơn 2.500 chỗ ở miễn phí và chỉ mất 30.000 ngàn đồng/người/mùa thi đóng phụ thu điện, nước tại khu nhà ở cho học sinh – sinh viên Pháp Vân được huy động để hỗ trợ các sĩ tử và người nhà trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia.

Được sự của UBND thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng, Ban Quản lý vận hành Khu nhà ở học sinh - sinh viên Pháp Vân đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, quận đoàn Hoàng Mai triển khai tổ chức chương trình hỗ trợ 2.500 chỗ ở miễn phí cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Khu nhà ở học sinh sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội).

Khu nhà ở có hơn 1.350 phòng ở với diện tích mỗi phòng rộng 28m2 sạch sẽ, đáp ứng chỗ ở cho hơn 10.000 học sinh – sinh viên, khu vệ sinh có 2 phòng khép kín và đầy đủ tiện nghi như bình nóng lạnh, bàn ghế, giường tủ cá nhân,… 

Anh Lê Phúc Lợi – Trưởng ban quan lý khu nhà ở Pháp Vân (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “BQL tòa nhà hỗ trợ nước uống tại hành lang các tầng nhà, các dịch vụ y tế, nhà ăn,… cũng nằm trong khuôn viên khu nhà ở, nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các thí sinh”.

Khu nhà ở cho học sinh sinh viên Pháp Vân có hơn 1.350 phòng ở với sức chứa hơn 2.500 người; đặc biệt, đội ngũ xe ôm là những sinh viên tình nguyện đang cư ngụ tại đó, hỗ trợ đưa đón các thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia.

“BQL đã tổ chức đội sinh viên tình nguyện với hơn 100 tình nguyện viên trú tại khu nhà ở hỗ trợ đưa đón các thí sinh tới địa điểm thi nhanh nhất, và kết hợp với quận Đoàn Hoàng Mai tiếp ứng sinh viên tình nguyện khi số lượng thí sinh đến ở tăng lên” – anh Lợi cho biết thêm.

Bác Đỗ Minh Trí (quê ở Nam Định) là phụ huynh của em Đỗ Công thức, đang tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Tôi ở mãi dưới Nam Định lên đây, gặp được các anh em tình nguyện đưa bố con chúng tôi đến đây, ban quản lý cho biết ở đây chỉ mất 30.000 đồng tiền hỗ trợ điện nước thôi, còn chỗ ở thì miễn phí, nước uống cũng đầy đủ nên tôi thấy ở đây rất là thoải mái, vào đây ở thì được ở cùng con nhà mình luôn, mỗi phòng chỉ 3 bố và 3 con”.

Cũng tại Hà Nội, tình nguyện viên của hội đồng hương Nam Định tại Hà Nội đã liên hệ chùa Liên Hoa (Định Công, Hà Nội) tạo điều kiện cho 27 thí sinh và người nhà có chỗ ở ổn định. 45 TNV nhiệt tình chuẩn bị từng bữa ăn miễn phí, lo từng chỗ ở, phụ trách đưa các thí sinh đi thi để tạo điều kiện tốt nhất giúp các sĩ tử hoàn thành kì thi cam go này.