“Để tìm ra người thực sự tài giỏi sẽ là bài toán khó đối với các trường” - nhiều chuyên gia giáo dục đã nhận định như vậy.
10 điểm/môn vẫn trượt nguyện vọng 1
Điểm chuẩn vào các trường đại học (ĐH) năm nay đang thiết lập những mức kỷ lục mới, đặc biệt là với các trường top trên. Nhiều thí sinh đạt tổng điểm 30 điểm vẫn “đứng ngoài cuộc chơi”. Đơn cử phải kể đến điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh (tổ hợp khối D01) đối với nữ của Học viện An ninh nhân dân đứng đầu bảng kỷ lục điểm chuẩn là 30,5 điểm, không nhân hệ số. Như vậy với mức điểm này, dù thí sinh đạt 10 điểm cả 3 môn mà không được cộng điểm ưu tiên vẫn không thể trúng tuyển.
Tương tự, điểm chuẩn trúng tuyển Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đối tượng thí sinh nữ khu vực phía Bắc lên tới 30,25 điểm. Theo thông báo của trường, có 4 thí sinh nữ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đạt mức điểm 30,25, nhưng trường chỉ lấy 3 thí sinh dựa trên tiêu chí phụ. Như vậy, đã có 1 thí sinh đạt mức điểm 30,25 mà không trúng tuyển vào trường này.
Ngoài ra, các trường có điểm chuẩn cao khác như Học viện Kỹ thuật quân sự, điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ miền Bắc cả 2 tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) và A01 (toán, lý, Anh) là 30 điểm. Học viện Quân y, điểm trúng tuyển với thí sinh nữ miền Nam (tổ hợp A00) và thí sinh nữ miền Bắc (tổ hợp B00) đều là 30 điểm.
Đối với nhóm ngành y dược, điểm chuẩn vào ngành Bác sĩ đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội là 29,25 điểm (tăng 3,25 điểm so với năm 2016), kế đến là ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt với 28,75 điểm. Ngành Y đa khoa Đại học Y dược TPHCM điểm chuẩn 29,25 điểm, ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt lấy 29 điểm...
Với các chuyên ngành khối C (văn, sử, địa) năm nay cũng thiết lập thành tích với mức điểm “không thể ngờ”: Ngành Đông phương học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội lấy 28,5 điểm; ngành Báo chí truyền thông của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM lấy điểm chuẩn khối C 27 điểm… Với điểm chuẩn này, thí sinh muốn đỗ chắc chắn phải đảm bảo bài thi mỗi môn ở mức hoàn hảo, đạt điểm tối đa, kể cả những môn vốn hiếm khi nào thấy điểm 9, 10 như khối C.
Lý giải về điều này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT - cho rằng: Theo thống kê chưa đầy đủ thì phần lớn điểm trúng tuyển của các ngành đào tạo của các trường ĐH đều nằm trong khoảng từ 18-26 điểm; chỉ có một số ngành thuộc các trường thuộc khối Công an, Quân đội và ngành Y đa khoa của một số trường ĐH danh tiếng có điểm trúng tuyển từ 29 điểm trở lên và cũng còn khá nhiều ngành điểm trúng tuyển bằng với “điểm sàn” theo quy định của Bộ GDĐT.
Đề thi năm nay có tính phân loại cao nên bên cạnh các mức điểm thấp, điểm trung bình thì có nhiều thí sinh đạt điểm cao hơn các năm trước. Các trường có điểm trúng tuyển cao hơn các năm trước là trường top trên tuyển các thí sinh này.
Điểm cao chưa chắc đã giỏi
Bày tỏ quan điểm về điểm chuẩn kỷ lục như năm nay, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống - nguyên giảng viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM - cho biết, việc tuyển sinh ĐH, CĐ của nước ta mấy chục năm qua chủ yếu dựa vào điểm thi của 3 môn học được tổ chức trong vài ngày thi. Nếu tuyển sinh ĐH được tổ chức riêng như những năm trước thì chỉ một tỉ lệ nhỏ có điểm trên trung bình. Và tỉ lệ này có thể nhỏ hơn tỉ lệ trúng tuyển đại học nếu đề thi thật sự khó. Năm nay, theo thống kê, có đến 4.200 bài thi đạt điểm 10 tại kỳ thi THPT quốc gia, gấp 60 lần năm 2016. “Sai lầm của việc bỏ kỳ thi ĐH thay vì bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT nay bộc lộ quá rõ ràng” - PGS Nguyễn Thiện Tống thẳng thắn bày tỏ.
Bên cạnh đó, ông Tống cũng cho rằng, điểm chuẩn tuyển sinh cao ngất ngưởng như năm nay thể hiện một nghịch lý là chất lượng sinh viên tuyển vào không cao: “Vì những học sinh không thật sự giỏi cũng có điểm bằng hay có khi may mắn lại cao hơn những học sinh giỏi và họ lấn chỗ những học sinh giỏi này. Nếu có một kỳ thi tuyển sinh ĐH riêng thì kết quả lại khác.
Đồng quan điểm, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDĐT - cho rằng, việc điểm chuẩn năm nay đạt mức kỷ lục như vậy cũng không phải là điều bất thường mà đã được dự đoán từ trước. Điểm chuẩn cao ngoài do điểm thi thì còn do ngành “hot” và quy định không khống chế nguyện vọng trong khi chỉ tiêu lại bị khống chế nên các ngành “hot” sẽ càng “hot”.
Về chất lượng đầu vào cho các trường, TS Lê Viết Khuyến nhận định, kết quả thi THPT quốc gia chỉ mới đáp ứng và thuận tiện cho công tác xét tuyển vào các trường ở top giữa và top dưới. Còn đối với những trường top trên, có chất lượng đào tạo cao thì nên xem xét lại việc lấy điểm này. Theo TS Khuyến, ở nước ngoài, các trường top trên sẽ tổ chức một kỳ thi sát hạch riêng với đề bài riêng chứ không lấy chỉ dựa vào điểm tốt nghiệp THPT không thôi.
Cách thức tổ chức có thể là từ điểm tốt nghiệp THPT, các trường top trên chọn ra một số lượng thí sinh nhất định, sau đó tổ chức sát hạch để tìm ra những em đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng đầu vào cho trường. Làm như vậy, sẽ tìm được những thí sinh thực sự có năng lực và không để xảy ra chuyện, 30 điểm vẫn trượt.