Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, lượng hồ sơ nộp vào ĐH Kinh tế Quốc dân hồi tháng 4 vừa qua đứng số 3 trong top 5 các trường có lượng hồ sơ lớn nhất. Điều đó cho thấy nhiều thí sinh có mối quan tâm đặc biệt với nhà trường và mong muốn trở thành tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Với phổ điểm thi THPT Quốc gia mà Bộ GDĐT đã công bố, các em đã đủ thông tin và biết mình nên đăng ký vào ngành nào của ĐH Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, để quyết định đăng ký vào ngành nào đó của nhà trường, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của 1-2 năm trước.

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cho hay, từ 20 điểm trở lên, các em có thể tự tin đăng ký vào trường. “Trường chúng tôi đào tạo phổ ngành tương đối rộng với toàn bộ nền kinh tế. Vì thế, thí sinh đăng ký vào nhiều ngành theo từng nguyện vọng và lựa chọn danh mục đăng ký tối ưu trong khả năng điểm của mình.

Khi đã trở thành sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, các em có cơ hội học theo đúng ngành mà mình mong muốn bằng cách đăng ký học song song hai chương trình đào tạo. ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ cố gắng đáp ứng nguyện vọng của các em”, ông Đạt cho biết.

Trước câu hỏi dự đoán điểm vào Trường Kinh tế Quốc dân, GS.TS Trần Thọ Đạt cho rằng, năm nay điểm chuẩn của nhà trường sẽ tăng nhẹ và tăng không đồng đều giữa các ngành, dự kiến tăng từ 1 đến 2 điểm.

Bên cạnh đó, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Thí sinh có thể tham chiếu với số điểm của năm ngoái và năm 2015. Điểm năm 2015 cao hơn vì một số yếu tố nhưng năm 2016 đã đi về đúng quỹ đạo”.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân (Ảnh: HN)

Theo đó, để chắc ăn hơn, các em có thể cộng thêm 0,5 hoặc 1 điểm. Và để an toàn, các thí sinh có thể đặt thật nhiều nguyện vọng. Thậm chí 25 mã ngành có thể là 25 nguyện vọng.

Thầy Triệu cho biết thêm, ĐH Kinh tế Quốc dân có 25 mã ngành vì thế dải điểm rất rộng. Như năm ngoái, mức điểm chuẩn từ 20,5 đến 25,5 nên cơ hội cho thí sinh vào trường cũng rất lớn.

Về vấn đề học phí, lãnh đạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân thông tin: ĐH Kinh tế Quốc dân đã đưa ra lộ trình tăng học phí hết sức minh bạch và công khai ngay sau khi các em chính thức trở thành sinh viên của nhà trường.

Tại thời điểm này so với năm ngoái, mức học phí không tăng nhưng trong thời gian tới, với lộ trình tự chủ, nhà trường dự kiến chỉ tăng khoảng 10%/năm (đã tính chi phí xây dựng cơ sở vật chất).

“Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành hoàn thiện tòa nhà được coi là “giảng đường hiện đại nhất”. Theo kế hoạch, năm học tới chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng”, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.