Sau thành công lớn của format Idol trên toàn thế giới, 6 mùa giải Vietnam Idol - Thần tượng âm nhạc Việt Nam đã gây được tiếng vang lớn, trở thành sân khấu ước mơ của các tài năng âm nhạc tiềm ẩn, là bước đệm uy tín, chuyên nghiệp, giúp tìm ra những ca sĩ trẻ tài năng cho làng âm nhạc Việt như: Phương Vy, Quốc Thiên, Uyên Linh, Văn Mai Hương, Nhật Thủy, Trọng Hiếu… Những ca sĩ trưởng thành từ Vietnam Idol đều có được những thành công lớn trong sự nghiệp, có lượng fans đông đảo trên toàn quốc.

Tiếp nối những thành công đó, chương trình Thần tượng âm nhạc nhí – Vietnam Idol Kids ra đời dựa trên format của Idol gốc với mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh, thân thiện và chuyên nghiệp dành cho các bạn nhỏ yêu thích ca hát trên cả nước. 

Các em nhỏ tham gia chương trình có độ tuổi từ 5 - 13, là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam hay nước ngoài đồng thời không giới hạn quốc tịch với các thí sinh có bố hoặc mẹ là người Việt Nam. 

Dẫn chương trình Vietnam Idol Kids mùa đầu là Cao Thanh Thảo My - tốp 5 "Vietnam Idol 2012". Ban giám khảo của chương trình là ca sĩ Tóc Tiên, Văn Mai Hương và Isacc.