Tối 2.10, đêm chung kết Vietnam's Next Top Model 2016 đã chính thức diễn ra. Top 4 thí sinh xuất sắc nhất bao gồm Thùy Trang, Huy Quang, La Thanh Thanh, Ngọc Châu và thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất để quay lại là Minh Phong đã cùng tranh tài để giành lấy ngôi vị quán quân. 

 5 thí sinh tại đêm chung kết thi catwalk để tìm ra top 3 bước vào thử thách tiếp theo.

Top 5 thí sinh bắt đầu phần thi đầu tiên bằng màn catwalk trong trang phục của NTK Nguyễn Tiến Truyển. Lần lượt sải bước là Minh Phong, Ngọc Châu, Huy Quang, Thùy Trang, Thanh Thanh. Đây được xem là một trong những kĩ năng quan trọng nhất của người mẫu. Cả ba giám khảo là Thanh Hằng, Hà Đỗ và Samuel Hoàng đều xúc động khi nhắc lại quá trình đi đến top 5 của các thí sinh và thời khắc được nhìn thấy 5 thí sinh tỏa sáng trên sân khấu. Cuối cùng Thanh Hằng công bố top 3 được đi tiếp là Ngọc Châu, Huy Quang và La Thanh Thanh.

 Top 3 chung cuộc của Vietnam Next Top Model 2016 là Huy Quang, La Thanh Thanh,
Ngọc Châu

Các thí sinh đến với một trong những phần thi quan trọng nhất, gửi gắm nhiều tâm tư của các giám khảo nhất. Các thí sinh sẽ phải chụp ảnh trong một lồng kính, bị giới hạn về không gian, hình thể, âm thanh... và phải đối diện với nỗi sợ hãi chính bản thân mình để thể hiện bản thân, phá vỡ mọi giới hạn theo tiêu chí của chương trình. Thử thách này gây khó khăn cho thí sinh trong việc chuyển động hình thể, cảm nhận âm nhạc cũng như mọi thứ xung quanh.

Huy Quang mở màn phần thi photoshoot lồng kính. Huy Quang chủ động cởi áo khoác để có những shoot hình táo bạo. Tuy nhiên, do lồng kính chật hẹp nên thí sinh này chuyển động còn kém linh hoạt.  
 La Thanh Thanh rất nhiệt tình và "lăn xả". Không chỉ đứng tạo dáng, cô còn
nằm dài, thậm chí chống đầu xuống sàn. 
 Ngọc Châu ngoại hình chuẩn, khá sáng trong khuôn hình, nhưng phần thể hiện của cô khá đơn điệu và thiếu sáng tạo.

Sau 2 phần thi, ban giám khảo đã quyết định Ngọc Châu trở thành người thắng cuộc của mùa giải thứ 7 Vietnam’s Next Top Model. Chiến thắng của Ngọc Châu khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đêm chung kết, sự ưu ái phần lớn dành cho thí sinh La Thanh Thanh. Tuy nhiên, Ngọc Châu là thí sinh có nhiều tiềm năng nhất trong việc phát triển sự nghiệp người mẫu high fashion và thương mại, đồng thời phát triển nghề ở những thị trường quốc tế.

 Hình ảnh ấn tượng của Ngọc Châu trên trang bìa Bazaar

Ngọc Châu cao 1,74m, được giám khảo đánh giá là có vóc dáng có tỷ lệ đẹp của một người mẫu. Với khuôn mặt hiền hòa, Ngọc Châu từng hai lần giành chiến thắng ở những thử thách đòi hỏi thể hiện cảm xúc ngọt ngào trên gương mặt mà không cần phải tạo dáng cầu kỳ.