Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra phiên điều trần vụ Minh Béo bị bắt tại Mỹ vào 13.5 tới đây để hai bên luật sư bào chữa và luật sư công tố. Gia đình nghệ sĩ hài vẫn đang tìm thêm thông tin về những hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng, các chương trình thiện nguyện mà Minh Béo đã từng tham gia thực hiện tại Việt Nam với mong muốn góp phần giảm nhẹ tội của anh trong các phiên xử tiếp theo.

 

Tin vui cho Minh Béo, gia đình và fans hâm mộ là xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực cho vụ án. Luật sư Đỗ Phủ cho biết, theo hệ thống pháp lý Mỹ, thì việc thiện nguyện mà Minh Béo làm cho xã hội trong thời gian qua có thể giúp Minh Béo giảm án.

Nhiều năm gắn bó với showbiz Việt, trong suốt 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình, Minh Béo đã có những đóng góp tích cực cho làng giải trí, anh được đánh giá là một nghệ sĩ thân thiện với đồng nghiệp, khán giả và có lối diễn xuất hóm hỉnh, tự nhiên.

Anh từng được vinh danh và nhận được hàng loạt giải thưởng lớn như: Nhóm hài được yêu thích nhất năm 2002, 2004 do các câu lạc bộ nhà hát Bến Thành tổ chức, giải Nụ cười vàng - diễn viên hài được yêu thích năm 2004 của báo Sâu Khấu TPHCM…

Không chỉ tham gia với tư cách là MC của chương trình "Lục lạc vàng" - chương trình kết nối với những người nông dân nghèo, Minh Béo cùng với các nghệ sĩ khác bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để mua bò tặng nông dân.

Năm 2013, Minh Béo khai trương sân khấu Sao Minh Béo với giá trị lên tới hàng tỉ đồng. Khi khai trương, Minh Béo khẳng định đây là sân khấu vì cộng đồng với slogan "Sân khấu vì từ thiện, điện ảnh vì cộng đồng" với nhiều hoạt động biểu diễn miễn phí cho người nghèo, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ... hay trích một phần lợi nhuận để làm từ thiện.

Với lý lịch tốt, Minh Béo có thể được xem xét giảm án xuống mức tối thiểu, thậm chí có thể cho hưởng án treo.

Chương trình Nghĩa tình sao Minh Béo thành lập năm 2014 cùng với các nghệ sĩ khác quyên góp tiền để tặng quà, giúp đỡ những trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, cụ già neo đơn đã trao hàng trăm phần quà với tổng trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cỡ nhỡ tại TPHCM.

Chia sẻ với báo chí về điều này, luật sư Đỗ Phủ cho biết: Giả sử như các bằng chứng của phía công tố viên đưa ra đầy đủ có thể kết tội, thì những hồ sơ cho thấy công đức, việc thiện nguyện làm cho xã hội trong thời gian qua có thể giúp Minh Béo giảm án. Hệ thống pháp lý bên Mỹ thường khi tuyên án hoặc phạt thì có ba bậc. Ví dụ như tội của cậu Minh Béo rơi vào mức 1, hoặc 3 năm tù, thì việc có lý lịch tốt sẽ được giảm án dựa vào những gì mình đã làm trong quá khứ, có thể xem xét xuống mức tối thiểu của khung, thậm chí có thể cho hưởng án treo. Còn nếu là người đã có tiền án, có khả năng tái phạm hoặc gây nguy hiểm cho xã hội, hình phạt sẽ tăng lên 2 hoặc 3 năm..”.