Là người theo sát vụ việc từ đầu đến giờ, Dũng Taylor đã đến tham dự phiên tòa thương lượng vào ngày 13.5 (giờ địa phương) tại thành phố Westminster, giữa  biện hộ và biện lý trong vụ việc Minh Béo bị cáo buộc xâm hại trẻ em. Sau khi tiết lộ diễn biến phiên tòa, với việc luật sư biện hộ mới của Minh Béo xin rời ngày lương lượng sang 27.5, chồng ca sĩ Thu Phương cũng đưa ra một số nhận định về vụ việc.

Anh cho rằng, việc Minh Béo thay đổi luật sư mới đã thay đổi hoàn toàn cục diện. Bà Mia Yamatomo - một luật sư chuyển giới, người Mỹ gốc Nhật - ra quân với một chiến lược khác so với luật sư Đổ Phủ trong phiên luận tội tại tòa thượng thẩm của bang California, thuộc chi nhánh Westminster.

Bà Mia Yamatomo (tóc trắng) xuất hiện tại tòa và từ chối trả lời báo chí về những thông tin trong vụ án Minh Béo. 

"Tuy sinh năm 1943 nhưng bà Yamatomo rất năng nổ và mang đầy khí thế của một luật sư Hollywood. Ba rất ngoại giao, vui vẻ trả lời phóng viên sau buổi phiên tòa, nhưng hoàn toàn không trả lời bất cứ gì liên quan đến vụ án.  

Cục diện của vụ án Minh Béo đã thay đổi hoàn toàn khi có bà Yamamoto xuất hiện, không chỉ vì hồ sơ kinh nghiệm chiến trường của bà mà theo tham khảo ý kiến đồng nghiệp thì bà được coi là một luật sư nặng ký có máu mặt, điều tất yếu trong những ngày sắp tới. 

Chánh công tố viên, ông Tony Raukauckus không chính thức có mặt trong phiên tòa ngày 13.5 như hôm luận tội ngày 15.4 vừa qua. Coi bộ ông Tony Raukauckus đã có một đối thủ chơi tố phé thứ thiệt rồi, sẽ coi mặt đặt tên và diễn biến gì sẽ xảy ra trong ngày 27.5 sắp tới? Liệu bà Yamamoto có làm được điều mà mọi người trong giới cho rằng bất khả thi đó là sẽ được thẩm phán giảm tiền tại ngoại cho bị kiện Minh Béo" - Dũng Taylor chia sẻ trên trang cá nhân. 

Để thuyết phục Minh Béo chọn mình là luật sư biện hộ, bà Mia Yamatomo đã đưa ra lời hứa giúp anh giảm tiền tại ngoại, hoặc cãi trắng án cho Minh Béo trong vụ việc này.

Trước đó, ngày 20.3, Hồng Quang Minh (nghệ danh hoạt động tại Việt Nam là Minh Béo) đã tiếp cận với một nhóm các vũ công trong cuộc thi tài năng tại một đài phát thanh ở Huntington Beach và nói với họ rằng họ đã được chọn để thử giọng cho một dự án video. Sau đó vài ngày, một cậu bé đã báo lại cho cảnh sát và nhà chức trách việc cậu đã bị nam nghệ sĩ này lạm dụng tình dục trong buổi thử giọng hôm 23.3.

Ngày hôm sau (24.3), cảnh sát vào cuộc. Họ cử một nhân viên bí mật của khu Garden Grove đóng giả trẻ vị thành niên 14 tuổi để tiếp cận với Minh Béo. Ngay sau đó, nam diễn viên đã bị bắt giữ vì bị buộc tội cố tình sắp đặt cuộc gặp gỡ với trẻ vị thành niên để lạm dụng tình dục.
Biện lý quận Cam cho biết, với tất cả các tội danh bị kết án, Minh Béo có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm 8 tháng trong nhà tù tiểu bang và suốt đời mang tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục.
Ngày 28.3, văn phòng Biện lý quận Cam, California, Mỹ (OCDA) đưa thông cáo báo chí về vụ việc này. Tối cùng ngày, các kênh truyền hình địa phương cũng đã đưa tin, trong đó có kênh truyền hình ABC nổi tiếng.
Tại buổi họp báo công bố dự luật mới của bang California, Chánh Biện Lý quận Cam - ông Tony Rackauckas - nói rằng để đề phòng khả năng trốn thoát, không hầu tòa của Minh Béo, nhà chức trách yêu cầu nâng số tiền bảo lãnh tại ngoại lên 1 triệu, thay vì 100 nghìn USD.
Trong phiên tòa luận tội đầu tiên ngày 15.4, bị cáo Minh Béo không nhận tội, chánh án tòa vẫn giữ nguyên mức tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD.