Top 5 Zing Music Awards đã cho thấy sự xuất sắc của Noo Phước Thịnh khi có đến 50% đề cử bị loại ra từ top 10 nhưng anh vẫn giữ vững phong độ với 9 đề cử. Tương tự, nữ ca sĩ Đông Nhi vẫn tiếp tục giữ vững phong độ với 7 đề cử. “Nữ hoàng giải trí” Hồ Ngọc Hà “tụt hạng” với 3 đề cử thay vì 5 đề cử trước đó. 
Ở hạng mục Ca khúc của năm, Anh cứ đi đi (Hari Won), Cause I love you (Noo Phước Thịnh), Sau tất cả (Erik ST.319), Tâm sự với người lạ (Tiên Cookie), Trách ai bây giờ (Đông Nhi) là 5 ca khúc xuất sắc nhất 2016 sẽ vào vòng xét duyệt của Hội đồng Nghệ thuật.
Hari Won may mắn lọt vào top 5 Ca khúc của năm
Xuất phát gần như vào cùng một thời điểm, "Sau tất cả" đánh dấu thành công của “tân binh” Erik ST 319, trong khi Tiên Cookie có sự quay trở lại khá ngoạn mục với "Tâm sự với người lạ". Đầu năm 2016, hai ca khúc này đã oanh tạc thị trường vì khi đi đến đâu, người ta cũng dễ dàng bắt giai điệu và lẩm nhẩm lời bài hát.
"Anh cứ đi đi" cũng là ca khúc đình đám trong năm của Hariwon. Trong khi đó, Đông Nhi tiếp tục chứng tỏ phong độ cùng lượng fan ủng hộ nhiệt tình với "Trách ai bây giờ" – ca khúc pop ballad thể hiện sự sâu lắng khác biệt của nữ nghệ sĩ trong cách hát.
Trong top 5 MV, nếu "Cause I love you" (Noo Phước Thịnh), "Sau tất cả" (Erik ST.319), "Anh cứ đi đi" (Hari Won) và "Quá khứ còn lại gì" (Rocker Nguyễn) có phần nào mang hơi hướng “Hàn Quốc” trong MV bởi các câu chuyện tình cùng những góc quay lãng mạn, thì "Gửi anh xa nhớ" lại đậm chất “ngôn tình” của Việt Nam với sự thể hiện ngọt ngào của Bích Phương.
Hồ Ngọc Hà rớt hạng khi chỉ còn 3 đề cử
Ở hạng mục Album của năm, những nghệ sĩ tên tuổi như Lệ Quyên (Còn trong kỷ niệm), Đàm Vĩnh Hưng (Diamond Songs), Hồ Ngọc Hà (Gửi người yêu cũ – Love Songs Collection 3), Hồ Quỳnh Hương (Hương xưa) có phần chiếm ưu thế. Điều này cũng phản ánh đúng xu hướng phát triển của âm nhạc khi việc đầu tư album đòi hỏi rất nhiều công sức và tài chính mà chỉ có những nghệ sĩ lâu năm mới có thể thực hiện tốt được.
Hồ Quang Hiếu là ca sĩ trẻ nhất xuất hiện với album "Đổi thay", đánh dấu một năm trưởng thành trong ca hát của anh. Top 5 Album của năm cũng cho thấy sự thịnh hành và đón nhận của công chúng với dòng nhạc Bolero trong thời gian gần đây khi có đến 2 album lọt vào top này là "Chỉ còn kỉ niệm" và "Hương xưa".
Đông Nhi giữ được hạng với 7 đề cử, chỉ sau Noo Phước Thịnh (9 đề cử)

Ở hạng mục Nghệ sĩ của năm, đứng cạnh Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên là những cái tên rất trẻ như Đông Nhi, Noo Phước Thịnh và Phan Mạnh Quỳnh. Đáng chú ý trong danh sách này phải kể đến Phan Mạnh Quỳnh – chàng ca sĩ với những bước đi chậm và chắc chắn đã từng ngày ghi dấu trong lòng khán giả.

Noo Phước Thịnh

Ngoài ra, dù không còn chiếm giữ nhiều đề cử như trước, Soobin Hoàng Sơn vẫn lọt vào top Nghệ sĩ mới và Nam ca sĩ mới được yêu thích nhất năm. Có thể nói, đây là những thành công đầu xác nhận Soobin Hoàng Sơn sau vài năm ca hát trước đó, mà cụ thể là bài hit "Phía sau một cô gái" được cư dân mạng yêu thích trong thời gian gần đây.

Lễ trao giải giải sẽ được tổ chức vào tối 7.1.2017 trong khuôn khổ sự kiện Zing Music Space diễn ra ở Sân vận động Phú Thọ, TPHCM.