Trong bức thư có chữ ký của Tổng thống Philippines Duterte ngày 8.12 viết: Xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của tôi và chúc mừng các viên chức và các thành viên mới của Chính quyền Bộ tộc Mindanao về Quyền Dân tộc Tự quyết và Trao quyền hành.

Lý Nhã Kỳ được sắc phong "Công chúa châu Á"

Cũng xin gửi lời chúc mừng đến Công chúa Lý Nhã Kỳ trong ngày đăng quang. Chính phủ hoan nghênh tổ chức của Ngài về các sáng kiến nhằm tôn vinh di sản độc đáo của chúng ta. Bằng cách thiết lập mối quan hệ đối tác và xây dựng các mối liên kết với các nhóm bộ tộc và cộng đồng khác ở Philippines và trên thế giới, Ngài giúp nuôi dưỡng tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa các dân tộc khác nhau.

Tôi hy vọng rằng hoạt động này sẽ phát triển thêm các đại sứ thiện chí những người sẽ giúp đỡ khai thác sự sống động và tính năng động của các nền văn hóa và di sản đa dạng về nhiều mặt của chúng ta để thúc đẩy các thay đổi có ý nghĩa  và phát triển bền vững cho tất cả.

Những dịp như thế này và các hoạt động đi kèm theo là các địa điểm phù hợp nhất nơi mà các mối quan hệ giữa các dân tộc của chúng ta được hình thành. Tôi hy vọng rằng Ngài sẽ gắn kết các nỗ lực của mình cùng với chương trình nghị sự của chúng ta để tạo nên các thay đổi thực sự và lâu dài.

Với sự hỗ trợ của Ngài, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thể mang lại hòa bình, sự ổn định, tăng trưởng và phát triển trên đất nước chúng ta và trong khu vực. Xin chúc mừng và tôi xin gửi đến Ngài những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trước đó, ngày 5.9.2016, dư luận xôn xao việc Hoàng đế tối cao Châu Á - Mangacop Unipa Saud Al Hadj đại diện cho Chính quyền Bộ tộc Mindanao – Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro - Philippines, Tổ chức Vương quốc Hồi giáo Hoàng gia tại Hội nghị Đông Nam Á đã ký sắc lệnh chính thức tuyên bố công nhận tước vị Công chúa Châu Á và Việt Nam cho Lý Nhã Kỳ: Putri Lý Nhã Kỳ (Princess of Asia and Vietnam).

Theo kế hoạch, Đại lễ sắc phong “Công chúa châu Á” cho Lý Nhã Kỳ sẽ được Hoàng gia Midanao – Philippines cử hành vào hai ngày 14 và 15.12.2016 tại thành phố Davao, thành phố lớn nhất của Mindanao thuộc Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro, Philippines.